Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 7/5/2020, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản, đã tổ chức Hội nghị về tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Hội trường UBND tỉnh An Giang. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì dưới sự tham gia của lãnh đạo và doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.


Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Hiệp hội cá Tra Việt Nam, đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại một số quốc gia đã tác động đến hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu ngành hàng cá tra Việt Nam. Qua số liệu thống kê cho thấy, diện tích nuôi mới cá tra cả nước là 777ha, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2019; diện tích thu hoạch là 602ha, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng đạt gần 180 ngàn tấn, giảm 23,6 % so với cùng kỳ năm 2019; giá cá tra nguyên liệu ở mức thấp khoảng 18.000 đồng/kg. 

Trong phần báo cáo tóm tắt kết quả nuôi, chế biến xuất khẩu cá tra năm 2019 và một số định hướng, giải pháp phát triển ngành cá tra năm 2020 của Tổng cục Thủy sản, cho thấy, năm 2019, ngành hàng cá tra đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi sản lượng cá tra nuôi tăng nhanh từ năm 2018 dẫn đến dư nguồn cung khiến cá tra nguyên liệu đã giảm mạnh từ cuối tháng 3 năm 2019, giá xuất khẩu giảm mạnh tại tất cả thị trường; giá nguyên vật liệu, nhiên liệu tăng, thị trường bị biến động do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Nhưng, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm cá tra và cá da trơn bộ Siluriformes của Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ vào ngày 1/11/2019, đã giúp cá tra Việt Nam khẳng định uy tín, khẳng định hệ thống kiểm soát ATTP đáp ứng được thị trường khó tính nhất; giúp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ Hoa Kỳ mà còn các thị trường khác.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, việc cải thiện chất lượng, hình ảnh sản phẩm cá tra và xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Cùng với đó, cần tập trung vào việc cải thiện chất lượng con giống, chất lượng cá tra nguyên liệu ở khâu nuôi gắn liền với việc cải thiện chất lượng môi trường; tăng cường áp dụng công nghệ mới vào công đoạn ương dưỡng cá giống; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường gắn với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cá tra chất lượng cao; nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng hình ảnh và thương hiệu cá tra Việt Nam...

Đánh giá về thị trường xuất khẩu trong thời gian tới, các đại biểu dự hội nghị cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu cả tra của Việt Nam năm nay sẽ giảm nhiều so với năm 2019; các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc…không thể phục hồi ngay sau khi hết dịch. Đối với thị trường Trung Quốc, hiện nay đã có tín hiệu khôi phục trở lại, tuy nhiên đây là thị trường không ổn định, rủi ro cao, mặc dù thị trường này chiếm hơn 30% tổng sản lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá về tình hình chung của ngành chăn nuôi, chế biến cá tra Việt Nam trong chiều hướng chựng lại, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; thực hiện Kế hoạch hành động của Bộ NN &PTNT, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ và Kịch bản tăng trưởng năm 2019 ngành Nông nghiệp, ban hành tại QĐ số 77/QĐ-TCTS- KHTC ngày 30/01/2019; Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản chỉ đạo gửi UBND tỉnh, Sở NN&PTNT các tỉnh nuôi cá tra triển khai một số hoạt động nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019-2020.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, thời gian tới, dịch Covid 19 sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước gặp nhiều khó khăn, nhất là thị trường xuất khẩu. Bộ trưởng yêu cầu thời gian tới Hiệp hội cá tra Việt Nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là vấn đề nguồn vốn; xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu cá tra vào các thị trường như: Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản, ASEAN…

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp sẽ phối hợp với Bộ Công thương và các hiệp, hội đẩy mạnh tiêu thụ cá tra trong nước, qua đó giảm sự  bị lệ thuộc, áp lực vào các thị trường xuất khẩu.

Để phát triển ngành hàng cá tra bền vững, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL không mở rộng diện tích nuôi cá tra và mong muốn các địa phương ủng hộ chủ trương của bộ; đối với cá giống, Bộ trưởng cho rằng phải làm bằng được giống cá tra ba cấp trong đó có sự đồng hành của các doanh nghiệp lớn trong phát triển con giống.

 

V.A (tổng hợp)28402