Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 16/5, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020.


Toàn cảnh Hội nghị tại tỉnh Phú Yên

Chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Tham gia Hội nghị còn có các lãnh đạo và đại diện ngư dân của 28 tỉnh, thành phố có biển trong cả nước cùng một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản đã tham gia thảo luận, làm rõ nguyên nhân, giải pháp một số vấn đề mà ngành thuỷ sản cả nước đang rất quan tâm như: Điều tra, dự báo ngư trường; hiện trạng thu mua, sơ chế, bảo quản và chế biến hải sản; giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản; giải pháp quản chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản; giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản…

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ NN và PTNT, hiện nay trên cả nước, số lượng tàu thuyền có chiều dài từ 6m trở lên được cấp phép là hơn 88.120 tàu, trong đó tàu có chiều dài từ 6m đến dưới 12m khoảng 37.810 tàu; tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m khoảng 18.900 tàu và hơn 31.410 tàu có chiều dài từ 15m trở lên. 

Tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá bắc năm 2019 - 2020 ở nước ta đạt hơn 1,63 triệu tấn (tăng 3,4% so với vụ trước cùng kỳ). Tính riêng 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng khoảng 1,18 triệu tấn (tăng 0,8% so với cùng kỳ). Trong khi đó, theo kế hoạch khai thác cá năm 2020, sản lượng cả nước đạt khoảng 3,9 triệu tấn, trong đó khoảng 3,68 triệu tấn khai thác biển và 220.000 tấn khai thác nội địa; giá trị sản xuất năm 2020 khoảng 250.000 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 10 tỉ USD.

Để việc khai thác hải sản của ngư dân có hiệu quả, thời gian tới Tổng cục Thủy sản sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, điều tra nguồn lợi thủy sản, dự báo ngư trường khai thác để các địa phương nắm tình hình, triển khai đến ngư dân nhằm mục đích khai thác có hiệu quả.

Các địa phương cũng sẽ tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển; tăng cường đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá; tổng kết hoạt động của chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến thủy sản; triển khai ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong khai thác, bảo quản và chế biến thủy sản; đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu và hỗ trợ công tác tiêu thụ sản phẩm thủy sản từ khai thác…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng các địa phương cần bám sát tình hình an ninh trên biển để kịp thời hỗ trợ cho ngư dân. Nếu không tháo gỡ thẻ vàng thì vị thế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra khó khăn cho ngành thủy sản Việt Nam, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu vì dịch bệnh làm cho chuỗi sản xuất của các nước bị đứt gãy, chưa thể phục hồi được. Ngay bây giờ, chúng ta tổ chức sản xuất, chế biến để đáp ứng ngay cho thị trường khi các nước phục hồi trở lại”, ông Tiến nhận định.

DH tổng hợp28418