Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 16/5/2019 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Chăn nuôi. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì hội nghị.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, đây là nghị định rất quan trọng trong bối cảnh tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới. Do đó, Cục Chăn nuôi cần lắng nghe, ghi nhận và cân nhắc tiếp thu kỹ lưỡng mọi ý kiến góp ý để khi nghị định được ban hành, Luật Chăn nuôi có hiệu lực phải có hiệu quả, đi vào cuộc sống, thúc đẩy sản xuất, ngành chăn nuôi phát triển bền vững. 

Luật Chăn nuôi đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020. Luật Chăn nuôi đánh dấu một bước tiến mới tạo khung pháp lý cho ngành chăn nuôi. Luật có nhiều nội dung mới đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh trong nước và hội nhập quốc tế; quản lý chăn nuôi theo chuỗi từ con giống, thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi đến thị trường; chú trọng đến vấn đề môi trường trong chăn nuôi. Luật cũng xã hội hóa một số dịch vụ công, đa dạng cách thức thực hiện thủ tục hành chính để đáp ứng yêu cầu cải cách của Chính phủ. 

Dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Chăn nuôi bao gồm 8 chương, 31 điều, cùng 7 phụ lục và 16 biểu mẫu quy định chi tiết các nội dung của Luật Chăn nuôi. Trong đó, đáng chú ý là các nội dung liên quan đến công tác quản lí thức ăn chăn nuôi (TĂCN), điều kiện chăn nuôi.

Về quản lý thức ăn chăn nuôi; Dự thảo quy định chi tiết 4/10 điều kiện sản xuất; việc cấp, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất; quy định trình tự kiểm tra nhà nước, việc miễn kiểm tra và giám sát lô hàng được miễn kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu... 

Dự thảo Nghị định cũng đưa ra cách thức, nội dung kiểm tra, đánh giá về điều kiện SX TĂCN chi tiết, với các mẫu biên bản kiểm tra và hướng dẫn các nội dung kiểm tra theo quy định của Luật Chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể về ngày tuổi đối với từng loại gia súc, gia cầm non (đối tượng vật nuôi chính thường sử dụng TĂCN công nghiệp) được sử dụng TĂCN có chứa kháng sinh để phòng bệnh. Các quy định cụ thể về chế độ kiểm tra nhà nước về chất lượng TĂCN trong quá trình SX và lưu hành; kiểm tra chất lượng TĂCN nhập khẩu... cũng được Dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết

Dự thảo nghị định quy định về điều kiện chăn nuôi như quy mô, mật độ đối với các vùng sinh thái; việc cấp, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận điều điều kiện chăn nuôi đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn; việc quản lý nuôi chim yến, nuôi hươu sao; danh mục động vật khác được phép chăn nuôi; nhập khẩu vật nuôi sống và sản phẩm chăn nuôi; sản phẩm xử lý chất thải… 

Đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của Luật Chăn nuôi, tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng: Các quy định về chăn nuôi có điều kiện, cần phải được nghiên cứu, xem xét kỹ càng hơn và dễ hiểu, dễ áp dụng hơn để các địa phương thuận tiện trong triển khai. Bên cạnh đó, việc xác định mật độ chăn nuôi theo các vùng sinh thái cần phải nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp, theo đó các tỉnh miền núi, vùng đang có mật độ chăn nuôi thấp cần được điều chỉnh lên mức cao hơn như Trung du MNPB, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ..., đồng thời giảm mật độ ở các khu vực đã có áp lực lớn về chăn nuôi như vùng ĐBSH, Đông Nam Bộ.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu lại quy mô xác định hộ chăn nuôi bao nhiêu là ở quy mô lớn, buộc phải đánh giá và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi.

Toàn cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Nghị định sẽ được ban hành trong tháng 10/2019 để đến 01/01/2020, Luật Chăn nuôi có hiệu lực đảm bảo sẽ được triển khai đồng bộ ngay. 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá: Luật Chăn nuôi ra đời là quá trình soạn thảo, lấy ý kiến rất nghiêm túc, rộng rãi, kỹ lưỡng của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức liên quan.

Về Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chăn nuôi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhất trí với ý kiến của các đại biểu về việc cần tiếp tục nghiên cứu về một số nhóm nội dung như mật độ chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi...

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự đóng góp có chất lượng, có trách nhiệm cao của các đại biểu, đề nghị Tổ soạn thảo Dự thảo Nghị định tiếp thu và tổng hợp nghiêm túc, để hoàn thiện dự thảo Nghị định trong thời gian tới.

mard.gov.vn27376