Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 9/10, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ Thu đông, vụ Mùa năm 2020 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021 ở các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Lương Văn Anh, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt – Lê Thanh Tùng.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ Thu Đông, vụ Mùa năm 2020 và kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021

Về phía tỉnh Bạc Liêu, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu cùng các ban, ngành có liên quan.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, lũ năm 2020 ở khu vực ĐBSCL đang ở mức thấp so với cùng kỳ các năm, đỉnh lũ chính vụ khả năng ở mức thấp hơn báo động 1, nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2020 và sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với trung bình nhiều năm, nhưng ít khả năng nghiêm trọng hơn mùa khô năm 2019 – 2020. Vì vậy, các địa phương cần lưu ý về việc cấp nước cho sản xuất vụ lúa Thu Đông và cây ăn trái, lũ thấp có khả năng chi phí bơm tưới trong vụ gia tăng, xâm nhập mặn trong tháng 7 cũng gây ảnh hưởng đến sản xuất ở khu vực tứ giác Hà Tiên. Đối với vụ lúa Mùa trên nền đất tôm lúa, đặc biệt là huyện Phước Long và thị xã Giá Rai, tuy lượng mưa tháng 11, 12 có cao hơn TBNN, nhưng lũ được dự báo thấp hơn trung bình hàng năm nên mặn có thể xâm nhập sớm, vì vậy, cần có các giải pháp trữ nước để sản xuất.

Đối với vụ Đông Xuân năm tới, lũ thấp sẽ ảnh hưởng đến lượng nước về của mùa khô năm 2020 - 2021, mặn có khả năng xâm nhập sớm và cao hơn, các địa phương cần hết sức đề phòng và có giải pháp ứng phó kịp thời. 

Qua thảo luận tại Hội nghị, các địa phương đã thống nhất đẩy sớm lịch thời vụ, cắt giảm diện tích xuống giống trong tháng 01 vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2020 – 2021 vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Việc bố trí thời vụ như trên và chủ động xuống giống sớm, linh hoạt cho những vùng khả năng cao bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn hàng năm tại các tỉnh ven biển sẽ đảm bảo đủ lượng nước cho sản xuất lúa và sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn, mặn gây ra. Ngoài ra, cũng đề phòng khô hạn cục bộ tại một số địa bàn thuộc vùng phù sa ngọt.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các địa phương cần chủ động trong việc phòng chống hạn mặn, xuống giống né hạn mặn hiệu quả, phòng chống dịch bệnh trên cây lúa, đồng thời giảm chi phí giá thành sản xuất, cụ thể là giảm lượng giống.

NLA Tổng hợp (Mard.gov.vn)28803