Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 22/6, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên là gần 2,6 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích có rừng cả nước. Tỷ lệ che phủ rừng toàn khu vực Tây Nguyên đạt hơn 45,9%. Trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, các tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện 4.863 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đã xử lý 4.433 vụ vi phạm, trong đó xử phạt hành chính 4.119 vụ, xử lý hình sự 314 vụ, tịch thu 9.898 m3 gỗ các loại. Tổng số tiền thu nộp ngân sách 56 tỷ đồng.

Đầu năm 2019, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng được 9.197 ha rừng và trồng 478 ha thay thế rừng đặc dụng, phòng hộ; khai thác gỗ rừng trồng đạt 0,38 triệu m3, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đạt khoảng 11 triệu USD; sắp xếp, đổi mới 51/55 công ty lâm nghiệp...

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất rừng, từng bước khôi phục, phát triển rừng khu vực Tây Nguyên, Bộ NN-PTNT đặt ra mục tiêu đến năm 2030, diện tích rừng Tây Nguyên đạt trên 2,7 triệu ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 49,2%; bảo vệ 100% diện tích rừng tự nhiên hiện có; trồng 7.100 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; 136.600 ha rừng sản xuất; khoanh nuôi, tái sinh rừng bình quân 36.600ha/năm; trồng cây phân tán bình quân đạt 3,23 triệu cây/năm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Xuân Cường cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, ngành Lâm nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, tiếp tục thu hút được sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội; đồng thời, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro, thiên tai.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Tây Nguyên đang đứng trước các thách thức rất lớn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng: Yêu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp ngày càng tăng; tình trạng suy giảm diện tích và chất lượng rừng vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, bên cạnh việc tăng cường vai trò kiểm lâm thì cũng cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước có chung đường biên giới; tạo sinh kế ổn định cho người dân để người dân sống được với rừng. Đồng thời, khoanh nuôi bảo vệ rừng kém hiệu quả, chuyển đổi diện tích đất sản xuất năng suất thấp sang trồng rừng; giải quyết, xử lý dứt điểm diện tích đất rừng bị lấn chiếm; ngăn chặn phá rừng, khai thác lâm nghiệp; tiếp tục có giải pháp ổn định dân di cư ngoài kế hoạch…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết tỉnh Đắk Lắk hiện có 5.150 ha rừng tự nhiên, có tiềm năng lợi thế về đất đai, trồng cây công nghiệp, chế biến. Ngoài ra, địa phương cũng có tiềm năng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến và năng lượng tái tạo, tiềm năng du lịch. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho rằng rừng Tây Nguyên còn là vấn đề văn hóa, sinh kế và bản sắc đại ngàn. Việc họp bàn các giải pháp phát triển bảo vệ rừng là vô cùng quan trọng. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày hôm nay sẽ tìm ra các giải pháp giúp các tỉnh Tây Nguyên học hỏi các kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến của đại biểu đóng góp tại hội nghị. Đối với những ý kiến về các vấn đề cụ thể, cá biệt của từng địa phương, yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp có văn bản trả lời ngay cho các tỉnh. Đối với những vấn đề chung, liên quan đến cơ chế, chính sách thì xem xét báo cáo với Bộ để nghiên cứu, rà soát, đồng thời kiến nghị với Thủ tướng, Chính phủ. Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên, đối với những dự án lâm nghiệp được phê duyệt và đã bố trí kinh phí thì phải triển khai khẩn trương; những dự án đang rà soát và đợi phê duyệt thì các tỉnh triển khai đẩy nhanh tiến độ. Thời gian tới, các địa phương và bộ, ngành liên quan cần xác định lại kinh tế lâm nghiệp để khai thác được giá trị của rừng tại từng địa phương, đồng thời xây dựng bước đi đột phá về cơ chế, chính sách cho lâm nghiệp…

V.A (tổng hợp)28506