Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 26/12, Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, đồng chủ trì có Tổng cục trưởng – Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trao tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc của Tổng cục Phòng chống thiên tai

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, đại diện các cơ quan: Bộ Nông nghiệp và PTNT (Tổng cục Thủy lợi, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức Cán bộ), Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Viện Khoa học Thủy lợi, Trường Đại học Thủy lợi, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, Cục dân quân tự vệ,…và toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Năm 2019, thiên tai trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khốc liệt và có xu thế ngày càng gia tăng, cực đoan tại hầu hết các châu lục với khoảng 600 đợt thiên tai gây thiệt hại về kinh tế trên73 tỷ USD. Ở Việt Nam, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng vẫn mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền của cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 12 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3 với 08 cơn bão và 04 ATNĐ; thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 7.000 tỷ đồng, làm133 người chết và mất tích (giảm 40% so với năm 2018); Tuy nhiên, năm 2019 vẫn là một năm giảm kỷ lục về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại Hội nghị, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng báo cáo, đánh giá kết quả công tác năm 2019, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Tổng cục Phòng chống thiên tai với 2 chức năng nhiệm vụ chính đó là quản lý nhà nước về công tác Phòng chống thiên tai và cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai. Năm 2019, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục Phòng chống thiên tai triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ; luôn bám sát tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai các nhiệm vụ được giao đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống thiên tai.

Trong năm 2019, một số nhiệm vụ đã triển khai thực hiện: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (Trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi bổ sung Luật Phòng chống thiên tai và Luật đê điều; trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định; hiện đang trình 02 Nghị định); kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, các chiến lược, chương trình, đề án, dự án; Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa trong công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý ngành được tập trung chỉ đạo, toàn diện trên các lĩnh vực; Công tác tài chính, thanh tra, kiểm tra; Triển khai thực hiện nhiệm vụ thường xuyên về xử lý văn bản, hành chính, công tác phòng ngừa và kiểm soát rủi ro thiên tai, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, quản lý đê điều, truyền thông và nâng cao nhận thức của cộng đồng, công tác khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế, thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương và đánh giá cao kết quả triển khai các hoạt động của Tổng cục trong năm qua với cả hai nhóm nhiệm vụ thực hiện quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai và văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Mặc dù Tổng cục Phòng chống thiên tai mới được thành lập 2,5 năm, nhưng trong thời gian ngắn cho thấy sự trưởng thành nhanh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong năm 2019 đã có những kết quả đáng kể từ hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Quyết định, thông tư,…) và công tác quản lý nhà nước vê phòng chống thiên tai. Tập thể lãnh đạo, cán bộ có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, có tinh thần cầu thị, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài Bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh một số nội dung sau:

Tập trung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt tập trung Dự án Luật sửa đổi Luật Phòng chống thiên tai và Luật đê điều, bên cạnh đó dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Trung tâm điều hành quốc gia ứng phó thiên tai

Rà soát, hoàn thiện các nội dung triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ bao gồm xây dựng các Đề án, chương trình ứng phó bền vững sạt lở, bố trí dân cư; phối hợp với địa phương và các Bộ, ngành

Hoàn thiện, đẩy nhanh mô hình điển hình trong phòng chống thiên tai từ công tác ứng phó, chỉ huy theo phương châm 4 tại chỗ ở cấp tỉnh, huyện, xã gắn với lực lượng xung kích.

Phát huy tinh thần hết sức sáng tạo, quyết liệt, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan ở trong và ngoài Bộ, tăng cường chức năng tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng tại Hội nghị đã tổ chức trao Huân chương lao động và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoàn thành nhiệm vụ và tổ chức ra mắt câu lạc bộ phóng viên phòng chống thiên tai. 

Ban biên tập tổng hợp27995