Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022.


Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 của Tổng cục Phòng chống thiên tai

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết, năm 2021, trên phạm vi toàn quốc xảy ra 841 trận thiên tai với 18/22 loại hình; trong đó, có 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 11, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung đã chịu ảnh hưởng liên tiếp 4 cơn bão và 6 đợt mưa lũ lớn diện rộng. Các loại hình thiên tai đã làm 108 người chết, mất tích, 95 người bị thương; ước tính giá trị thiệt hại hơn 5.200 tỷ đồng…

Tuy nhiên, năm 2021 được đánh giá là một năm “mưa thuận gió hòa” với mức thiệt hại ít hơn nhiều so với năm 2020 và gần như thấp nhất từ trước tới nay. Theo báo cáo năm 2020, tổng số người bị thiệt mạng và mất tích do thiên tai gây ra là 357 người, thiệt hại về kinh tế lên tới 39.945 tỷ đồng (tức là gấp gần 8 lần năm 2021).

Mặc dù chủ động triển khai ứng phó và các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát rủi ro với thiên tai, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, ứng dụng khoa học công nghệ… nhưng Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng thừa nhận những tồn tại và hạn chế hiện nay như: Phương án ứng phó với một số loại hình thiên tai chưa sát với thực tế; Một số văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình xây dựng còn lúng túng…

Năm 2022, Tổng cục Phòng chống thiên tai kiến nghị Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phòng chống thiên tai quốc gia giai đoạn 2021-2025; sớm ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm Chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai quốc gia; nâng cấp cơ sở dữ liệu, trang thiết bị…

Tham luận tại cuộc họp, đại diện các tỉnh: Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm rõ kết quả đạt được; đồng thời, kiến nghị, đề xuất các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trong những năm tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, năm 2021, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã hoàn thành xuất sắc công tác quản lý nhà nước và tham mưu, chỉ đạo công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhận định diễn biến thiên tai và dịch Covid-19 còn phức tạp trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị, Tổng cục Phòng, chống thiên tai cần chuyên nghiệp hóa 3 nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; trong đó, tập trung rà soát, đề xuất, sửa đổi ngay những bất cập liên quan công tác đầu tư công trình phòng, chống thiên tai, tạo sinh kế cho người dân vùng thiên tai; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ…

Chỉ đạo kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho răng biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan ngày càng biểu hiện rõ nhưng đây là câu chuyện toàn cầu, chúng ta không thể ứng phó thành công 100% với mọi tình huống, nhưng có thể giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất nếu chúng ta đi trước một bước.

Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phục hồi sau thiên tai. Theo Bộ trưởng, các đơn vị chức năng hiện chỉ tập trung vào công tác ứng phó trước và trong thiên tai mà thiếu đi sự phối hợp để đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường sau khi một cơn bão, một trận lụt đi qua.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho rằng việc nâng cao năng lực cộng đồng trong công tác ứng phó thiên tai rất quan trọng, bởi chỉ đạo từ Trung ương, địa phương hay công tác chính quyền có quyết liệt thế nào thì người thực thi vẫn là người dân, "có những thứ chính quyền không thể làm thay được cộng đồng dân cư".

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan tập trung nhiệm vụ rà soát công tác phòng chống thiên tai trong cộng đồng, dân cư vào năm tới. Đồng thời, mọi giải pháp ứng phó với thiên tai cần tận dụng được khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

HNN (tổng hợp)30229