Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 31/3, tại Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 và giải pháp thúc đẩy tiến độ giai đoạn gia hạn dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững Việt Nam (hợp phần cà phê).


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có Ông Lê Quốc Doanh – thứ trưởng Bộ (NN&PTNT), Ông Nguyễn Hưu Tháp – phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế, Ông Lê Văn Hiến – trưởng ban Quản lý các Dự án Nông nghiệp cùng các đơn vị trực thuộc liên quan.

Tại Hội nghị thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan Trung ương, địa phương trong việc thực hiện dự án VnSAT này, thành công của tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên có sự đóng góp rất lớn của VnSAT. Tuy nhiên câu chuyện sản xuất, tái canh cà phê bền vững là mục tiêu lâu dài, riêng khu vực Tây Nguyên nhiệm vụ lại càng quan trọng hơn khi có trên 600 nghìn ha cà phê.

Những hỗ trợ từ dự án đã thúc đẩy sự đổi mới mạnh mẽ về phương thức sản xuất của nông dân. Đặc biệt ngành hàng cà phê rất quan trọng và có ý nghĩa của Bộ NN&PTNT. Hiện nay cà phê của Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó EU là thị trường tiêu thụ nhiều nhất, mang lại giá trị xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD mỗi năm, góp phần rất lớn cho sự phát triển hình ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đi thăm mô hình tưới tiết kiệm HTX của dự án VnSAT tại Tây Nguyên

Theo báo cáo từ Ban quản lý dự án VnSat Trung ương, năm 2020, tổng vốn được giao của 05 tỉnh Tây Nguyên là 186 tỷ đồng, trong đó vốn IDA: 123 tỷ đồng; vốn đối ứng: 63 tỷ đồng. Đến 31/01/2021 đã giải ngân 132 tỷ đồng, trong đó vốn IDA: 112 tỷ đồng (đạt 91%); vốn đối ứng: 20 tỷ đồng. Đến hết năm 2020 toàn bộ số vốn 105 triệu USD tín dụng của 2 hợp phần đã giải ngân 100%.

Đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã đào tạo quy trình sản xuất cà phê bền vững cho 50.534 hộ với diện tích 58.628 ha, kết quả đánh giá mức độ áp dụng cho thấy có khoảng 75,1% diện tích áp dụng đủ các tiêu chí của quy trình sản xuất cà phê bền vững vào sản xuất tương đương diện tích khoảng 45.391 ha đạt 113% so với mục tiêu cuối kỳ là 40.000 ha. Các tỉnh đã đào tạo quy trình tái canh bền vững cho khoảng 27.746 hộ với diện tích khoảng 26.248 ha, đã có 21.933 hộ tiến hành tái canh với diện tích 18.990 ha trong đó có 9.647 ha có vay vốn tái canh từ chương trình dự án. Số lượng vườn ươm của 05 tỉnh Tây Nguyên đã được chứng nhận là 51 vườn, trong đó đã có 11 vườn ươm nhà nước và 21 vườn ươm tư nhân được đầu tư nâng cấp với lượng cây giống bán ra tương ứng là 1.608.000 và 3.738.000 cây.

Trong năm 2021 dự án tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã này duy trì vận hành các thương hiệu của mình và tổ chức kinh doanh để tư vấn, xúc tiến thương mại các sản phẩm chế biến sâu của mặt hàng cà phê giới thiệu tại các sự kiện chương trình xúc tiến thương mại.

Ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương cho biết, hợp phần cà phê đã đạt được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, trong 3 tháng, thời điểm gia hạn của 29 tiểu dự án, các địa phương hỗ trợ rất tốt với mục tiêu của dự án. Hiện còn 5 tháng và VnSAT tin chắc sẽ hoàn thành các tiểu dự án này.

Hiện các tỉnh lo ngại điều chỉnh quy hoạch tổng thể của toàn dự án. Về vấn đề này, trong ý kiến chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và nhà tài trợ thì chúng ta rút ngắn được rất nhiều công đoạn, đặc biệt là chủ trương đầu tư. Từ ý kiến của các địa phương, Ban Quản lý VnSAT Trung ương sẽ tổng hợp chung, trong đó phân rõ nguồn vốn IDA và nguồn vốn đối ứng. Theo tiến độ này, dự kiến đến đầu quý IV/2021 sẽ trình Bộ NN-PTNT về quy hoạch tổng thể của toàn dự án.

Trong thời gian tới thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến phát triển các giống cà phê chất lượng thông qua việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, mối liên kết giữa 4 nhà, thu hút đầu tư vào chế biến sâu. Thực hiện cơ giới hóa, tưới nước, phân bón như thế nào cho hiệu quả, tránh tình trạng khi làm thì tốt nhưng khi thu hái quả cà phê không chất lượng thì không thể cạnh tranh được. Đồng thời các địa phương cần quan tâm quy trình thực hiện tái canh cà phê, quy trình trồng xen, hỗ trợ chế biến sau thu hoạch, liên kết sản xuất, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, nêu cao vị thế cốt lõi của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm cà phê chất lượng cao của Việt Nam.

M. Hạnh (mard.gov.vn)29297