Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 12-11, tại Nam Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất năm 2020, triển khai sản xuất vụ đông xuân 2020-2021 khu vực phía Bắc. Tham gia hội nghị có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh; Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan và đại diện một số doanh nghiệp cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ nông thủy sản trong nước.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tính đến nay, diện tích đã gieo trồng cây vụ đông các tỉnh phía Bắc ước đạt 295 nghìn ha/404 nghìn ha (73% kế hoạch). Trong đó, vùng Bắc Trung Bộ đã gieo trồng được 78 nghìn ha/101 nghìn ha theo kế hoạch (đạt 77%).

Hiện nay vụ gieo trồng các loại cây vụ đông ưa ấm đã kết thúc; các địa phương cần điều chỉnh và mở rộng diện tích cây vụ đông ưa lạnh, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại rau ăn lá, khoai tây... Trong đó ưu tiên mở rộng diện tích các loại cây có hợp đồng tiêu thụ, đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. Đối với các loại rau ăn lá, hướng dẫn nông dân trồng gối, trồng rải vụ để tránh hiện tượng ế thừa lúc chính vụ.

Đối với vụ đông xuân 2020-2021, toàn miền Bắc dự kiến gieo cấy 1,088 triệu ha, giảm khoảng 9,6 nghìn ha so với lúa vụ đông xuân 2019-2020. Theo dự báo, diễn biến thời tiết vụ đông xuân 2020-2021 có thể khiến thời gian sinh trưởng của cây lúa kéo dài so với các vụ đông xuân ấm. Mặt khác, Lập xuân vào ngày 3-2-2021 (22-12 Canh Tý), lưu ý việc bố trí thời vụ, cơ cấu giống, bảo đảm lúa trỗ vào thời gian an toàn, tránh ảnh hưởng của đợt "rét nàng Bân", đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Hồng, trung du, miền núi phía Bắc.

Vụ đông xuân 2020-2021, tiết Đại hàn vào ngày 2-1-2021 (9-12 Âm lịch), đây là giai đoạn dự báo có tần suất rét đậm cao nhất trong năm; tiết lập xuân ngày 3-2-2021 (tức ngày 22-12 Âm lịch 2020). Trên cơ sở đó, tùy thời gian sinh trưởng từng giống, điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp theo nguyên tắc bảo đảm lúa phân hóa đòng và trỗ gặp thời tiết thuận lợi, tiến tới gieo cấy sớm lúa vụ hè thu, vụ mùa và triển khai vụ đông 2021.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Năm 2020 là một năm rất đặc biệt đối với ngành Nông nghiệp, dịch bệnh COVID-19 hoành hành, thời tiết bất thường, biến đổi khí hậu, thiên tai xảy ra dày đặc đã ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực trồng trọt. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành Trung ương với các địa phương; nhất là sự nỗ lực của bà con nông dân, nên vụ lúa đông xuân, vụ rau màu hè thu, vụ lúa mùa ở 31 tỉnh, thành phố phía Bắc thắng lợi toàn diện. Năng suất, sản lượng và cơ cấu giống lúa chất lượng tăng, chi phí sản xuất thấp nên bà con nông dân có lợi nhuận cao hơn và rất phấn khởi. Để vụ đông xuân 2020-2021 đảm bảo thắng lợi, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương cần lưu ý làm tốt 3 vấn đề: thời vụ, cơ cấu giống, chăm sóc và bảo vệ thực vật. Riêng thời vụ, các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc cần lưu ý, sau lập xuân phải tổ chức gieo mạ để đón Tết Nguyên đán năm 2021 xong sẽ xuống đồng gieo cấy ngay. Nếu thời tiết thuận lợi thì lúa sẽ trỗ tập trung vào khoảng mùng 5 đến 15-5, như thế tránh được rét Nàng Bân và những tác động bất lợi của gió tây. Về cơ cấu giống, tiếp tục đẩy mạnh sử dụng giống chất lượng nhằm mang lại giá trị cao hơn cho nông dân. Chuẩn bị mọi điều kiện, phát hiện kịp thời và có biện pháp phòng trừ nhanh, kịp thời, hiệu quả các loại sâu, bệnh hại để đảm bảo mùa màng tốt nhất.

MH (tổng hợp)28937