Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 8/5, tại Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2020” do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Tham dự hội nghị còn có trên 200 đại biểu là lãnh đạo UBND tỉnh; Sở NN-PTNT các tỉnh có vùng nuôi tôm nước lợ; các Hiệp hội, Hội và các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị ngành tôm.


Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp nước ta đạt trên 41 tỷ USD; trong đó lĩnh vực thủy sản đóng góp 25% trong tổng giá trị xuất khẩu với gần 10 tỷ USD. Đây là con số đóng góp rất lớn vào chuỗi giá trị và kết quả thành công của nền nông nghiệp Việt Nam. 

Trong thủy sản, cá tra và tôm là hai đối tượng nuôi chính cho giá trị rất cao. Riêng nuôi tôm, qua nhiều năm tập trung phát triển, tôi khẳng định đến nay chúng ta đã hình thành vùng nuôi ổn định, quy mô trên 700.000 ha, sản lượng khoảng gần 800.000 tấn, đáp ứng cho giá trị rất cao.

Tuy nhiên, bước vào đầu năm 2020, ngành tôm cũng gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và nắng nóng, hạn mặn kéo dài. Bộ trưởng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị… đưa ra giải pháp để ngành tôm tiếp tục phát triển trong năm 2020.

Theo báo cáo từ các địa phương, diện tích tôm thả nuôi tính đến nay khoảng 481.534 ha (đạt 71,1% so kế hoạch 2020); ước sản lượng tôm nước lợ tính đến ngày 30/4 đạt hơn 168.000 tấn (đạt 21,7% so kế hoạch 2020). Kim ngạch xuất khẩu tôm các loại tính đến 31/3 đạt 591,083 triệu USD (giảm 4,3% so cùng kỳ 2019).

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống và hoạt động thương mại dẫn đến sự sụt giảm về cầu nửa đầu năm 2020.

Cục Thú y cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020 có hơn 25.250 ha diện tích nuôi tôm của 19 tỉnh bị thiệt hại (tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ 2019), chủ yếu là không rõ nguyên nhân (chiếm trên 23.000 ha).

Tại Hội nghị, nêu lên hàng loạt những hạn chế, khó khăn ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau nhấn mạnh đến việc hiện nay lĩnh vực này vẫn chưa xây dựng được quy trình nuôi năng suất cao, an toàn dịch bệnh, cũng như mô hình liên kết chuỗi sản xuất hiệu quả để phổ biến nhân rộng.

Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin, nhất là thông tin giá cả thị trường còn nhiều hạn chế, người dân còn lúng túng trong việc chọn lựa đối tượng nuôi, kích cỡ thu hoạch, có những hộ nuôi phải thu hoạch tôm non do lo sợ giá giảm, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế cho người nuôi, cũng như ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.

Năm 2020, bên cạnh giữ vững diện tích thả nuôi tôm theo 5 loại hình, Cà Mau đề ra mục tiêu tăng năng suất bình quân lên 714,28kg/ha/năm, đưa sản lượng tôm nuôi đạt khoảng 200.000 tấn/năm.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng có diện tích nuôi tôm nước lợ 57.000 ha, chiếm 74% diện tích. Tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác tôm nước lợ 150.000 tấn/năm, chiếm hơn 71%. Xuất khẩu thủy sản đạt 630 triệu USD, chiếm 76% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiệp định thương mại EVFTA dự kiến có hiệu lực vào tháng 6/2020 có thể tạo kỳ vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU được nhiều hơn khi thuế giảm mạnh. Việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam có lợi thế rõ rệt so với một số nước khác.

Do dịch Covid-19, từ Tết Nguyên đán 2020 việc giao thương với Trung Quốc qua đường bộ bị đóng cửa, còn qua đường chính ngạch và đường biển cũng có ảnh hưởng. Ngoài ra, việc vận chuyển quốc tế ra thị trường quốc tế bị xáo trộn.

Tuy nhiên, về lâu dài, Trung Quốc là thị trường đông dân, tầng lớp trung lưu tăng nhanh, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ngày một tăng, đây vẫn là thị trường tiêu thụ lớn của các nhà cung cấp tôm Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động cập nhật các yêu cầu, quy định mới của nước này và có sự điều chỉnh phù hợp để duy trì xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay ngành chăn nuôi nước ta trên diện rộng có rất nhiều hộ dân tham gia nhưng kèm theo đó là nguy cơ rủi ro cao. Thách thức lớn trong năm nay được xác định từ trước là rất nhiều, đồng thời trước cơ hội thực thi hiệp định thương mại tự do với Châu Âu, trong đó con tôm vô cùng thuận lợi trong việc xuất khẩu mở rộng thị trường xuất khẩu rất tiềm năng sang Châu Âu. 

Mặt khác, tuy hiện có rất nhiều nước cạnh tranh xuất khẩu tôm với Việt Nam nhưng chưa làm được điều này. Đó là cơ hội lớn căn bản cho chúng ta, trong bối cảnh chúng ta đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19, rõ ràng đây là cơ hội triển vọng.

V.A (tổng hợp)28401