Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 22/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về Xây dựng chính sách dựa trên Kết quả nghiên cứu khoa học”. Hội thảo này là một trong các diễn đàn chia sẻ kiến thức dành cho các bộ quản lý, nghiên cứu và giảng dạy đã từng tham gia các khóa đào tạo chuyên ngành tại Đan Mạch.


Toàn cảnh Hội thảo

Từ năm 2016 đến nay, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Thực phẩm và Môi trường Đan Mạch đã phối hợp với các Bộ/ngành, địa phương của Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch, Trung tâm Học bổng DANIDA thuộc Bộ Ngoại giao Đan Mạch triển khai thành công Chương trình Hợp tác Chiến lược ngành về An toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn giai đoạn I (SSC I) và đang triển khai giai đoạn 2. Trong khuôn khổ Chương trình SSC, Việt Nam là nước được lựa chọn ưu tiên trong việc phát triển nguồn nhân lực từ cấp quản lý đến nghiên cứu và giảng dạy. Theo thống kê của Chương trình SSC và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tính đến cuối năm 2019, hơn 150 học bổng đã được giành cho các học viên thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT trực tiếp tham gia các khóa đào tạo chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm, quản lý sức khỏe cho cộng đồng, chăn nuôi lợn an toàn, quản lý tài chính công, đối tác công tư và chương trình dự kiến tiếp nhận thêm khoảng 40 học viện tham dự các khóa đào tao trong năm 2020.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 nên các khóa đào tạo trực tiếp tại Đan Mạch đã tạm thời dừng lại và một số khóa được chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến, trong bối cảnh toàn cầu tập trung vào phòng chống và khắc phục các hậu quả nghiêm trọng do đại dịch gây ra, nhưng Trung tâm học bổng DANIDA và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam vẫn không ngừng hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động tang cường năng lực cho nguồn nhân lực quản lý và nghiên cứu ở các cấp của Việt Nam, điển hình là hai bên đã thống nhất tổ chức Hội thảo này và mở rộng cho các học viên không thể tham gia trực tiếp có thể tham dự trực tuyến.

Thông qua Hội thảo này, Bộ NN & PTNT và phía Đan Mạch mong muốn đây là chiếc cầu nối cho đại diện các cơ quan quản lý và nghiên cứu, giảng dạy thuộc Bộ cùng các học viên được đào tạo tại Đan Mạch cùng nhau thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khắn và đề xuất giải pháp nhằm cải thiện quy trình áp dụng và tối ưu hóa các kết quả nghiên cứu vào quá trình xây dựng chính sách.

Tại Hội thảo này, đại diện các cơ quan phía Việt Nam đã được nghe những bài học chia sẻ từ các đồng nghiệp Đan Mạch, đồng thời các cơ quan quản lý nhà nước cũng thu nhận được các thông tin, khuyến nghi của các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy để phân tích và sử dụng các kết quả nghiên cứu khoa học trong quá trình xây dựng chính sách, tham mưu cho Bộ và Chính phủ đưa ra các quyết định và quy định thật hiệu quả và gắn với thực tiễn.

HNN (mard.gov.vn)28858