Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 27/11, Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo Đề xuất Dự án Nước sạch và Vệ sinh nông thôn (NS&VSNT) bền vững và chống chịu biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và bà Stefanie Stallmeister – Giám đốc điều hành hoạt động dự án tại Việt Nam.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội thảoĐề xuất Dự án Nước sạch và Vệ sinh nông thôn bền vững và chống chịu biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, tính đến hết năm 2018, 88,5% số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó gần 51% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, 49% sử dụng nước hợp vệ sinh; có 44% dân số nông thôn được cấp nước từ công trình cấp nước tập trung. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 71,9%.

Trong nội dung Chương trình Phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam đã cam kết với UN đến năm 2030 cơ bản 100% dân số tiếp cận với nước sạch với giá hợp lý, đây là cam kết rất quan trọng. Hiện nay Chính phủ và các Bộ, ngành đang triển khai mạnh mẽ chương trình này. Tuy nhiên, vấn đề NS&VSNT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như chênh lệch về tỷ lệ sử dụng nước sạch giữa các vùng, địa phương còn khá lớn, tỷ lệ hơn 12% chưa được tiếp cận với NS&VSNT tập trung ở vùng sâu vùng xa, dân cư rải rác. Mặc dù có nhiều công trình cấp nước nhưng hiệu quả ko cao, chất lượng nước đảm bảo tiêu chuẩn còn thấp, nguồn lực hạn chế, trong khi nhu cầu đầu tư ngày càng cao. Cùng với đó là một thách thức rất lớn đến từ tác động của biến đổi khí hậu, mà cụ thể là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn là vấn đề lớn của khu vực ĐBSCL.

Bà Stefanie Stallmeister –  Giám đốc điều hành hoạt động Dự án tại Việt Nam

Hợp phần 2 của Dự án sẽ tiếp cận thông qua ba điểm mới trong đề xuất, đó là cơ chế thu hút sự tham gia của khối tư nhân để góp vốn xây dựng và trực tiếp quản lý, vận hành và bảo dưỡng công trình nước; Thiết kế, thi công và vận hành, bảo dưỡng công trình nước và vệ sinh trong điều kiện biến đổi khí hậu; Đầu tư xây dựng và cải thiện chất lượng nước từ các công trình cấp nước hộ gia đình.

Qua đó, hợp phần 2 dự kiến sẽ tiến tới mang lại kết quả 100% công trình cấp nước vệ sinh trong trường học đã được xây dựng hoạt động bền vững; 100% công trình cấp nước được xây mới, cải tạo đưa vào hoạt động bền vững; 100% công trình cấp nước và vệ sinh trong trạm y tế xã đã được xây dựng hoạt động bền vững.

Bà Stefanie Stallmeister cho biết, hợp phần 1 của Dự án Tiếp cận nước sạch và vệ sinh nông thôn đã mang lại kết quả đáng khích lệ, với 1 triệu người tiếp cận được với nước, song cũng mở ra những thách thức không nhỏ trong giai đoạn tiếp theo về tính bền vững của các công trình cấp nước. Việc tăng cường tính bền vững thông qua sự kêu gọi tham gia của khối tư nhân không chỉ trong đầu tư mà còn quản lý hy vọng sẽ mang lại hỗ trợ để đảm bảo tính hiệu quả của các công trình cấp nước. Bà đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng thách thức của biến đổi khí hậu là rất lớn. Một trong các mục tiêu là làm sao để đảm bảo tính bền vững và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời cũng là tiêu chí của WB trong giai đoạn này, kêu gọi sự tham gia của khối tư nhân là một ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo.

Đại diện Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp, trong đó nhấn mạnh các địa phương có nhu cầu thực hiện có thể đề xuất WB tìm nguồn hỗ trợ không hoàn lại, để nguồn vốn vay trở thành ODA, Bộ Nông nghiệp và PTNT có thể đề xuất tăng cường năng lực hỗ trợ dự án.

Đại diện Bộ Y tế đề nghị đưa vào đề xuất dự án nội dung tăng cường năng lực phòng xét nghiệm cho các trung tâm kiểm soát dịch bệnh, trung tâm y tế dự phòng tỉnh để đảm bảo xét nghiệm chất lượng nước theo nhu cầu.

Trong hợp phần 2, Dự án sẽ thực hiện tại một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ở 14 tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước và Tây Ninh, với tổng nhu cầu đầu tư là 289,5 triệu USD.

NLA (Mard.gov.vn)27947