Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 3/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Nhóm tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) và Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (ILRI) tổ chức hội thảo khởi động Dự án Sáng kiến “Một sức khỏe” và Dự án cải thiện sức khỏe con người dựa vào các nền tảng công nghệ thông tin.


Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội thảo

Dự án cải thiện sức khỏe con người dựa vào các nền tảng công nghệ thông tin (ICT4Health) ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc tài trợ và Sáng kiến mới của Nhóm tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) về “Một sức khỏe” hướng đến áp dụng cách tiếp cận "Một sức khỏe" để đảm bảo sự tham gia đa ngành và đa lĩnh vực nhằm giải quyết các mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn manh: Đại dịch Covid-19 đã cho thấy rõ nét hơn mối liên kết giữa con người, động vật và môi trường, đòi hỏi chúng ta phải xác định và hoàn thiện các chiến lược phối hợp liên ngành giữa nông nghiệp, y tế và môi trường. Thứ trưởng cho rằng, Sáng kiến Một sức khỏe của CGIAR và Dự án ICT4Health sẽ giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về thực trạng bệnh truyền nhiễm từ động vật, kháng kháng sinh và an toàn thực phẩm ở Việt Nam, mang lại các giải pháp không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn cầu.

Tiến sĩ James Wilson Smith-Tổng giám đốc Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế cho biết: Sáng kiến bảo vệ sức khỏe con người thông qua cách tiếp cận Một sức khỏe của CGIAR và Dự án cải thiện sức khỏe con người thông qua chuỗi giá trị bền vững trong tương tác giữa con người - động vật – môi trường bằng cách sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam. Thông qua triển khai dự án giúp tăng cường năng lực cho các đối tác quốc gia trong việc giám sát, phát hiện sớm và ứng phó khẩn cấp, phòng chống dịch bệnh, đưa ra khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách; mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, bảo vệ động vật và môi trường để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các quốc gia ở khu vực Đông Nam á trong đó có Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng về nguy cơ với sức khỏe con người, ảnh hưởng đến sinh kế và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia do xuất hiện các bệnh truyền lây từ động vật sang người, kháng kháng sinh và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Các minh chứng khoa học cho thấy, khoảng 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người trên phạm vi toàn cầu có nguồn gốc từ động vật như: dịch SARS, cúm gia cầm, đậu mùa khỉ, Covid-19, cúm Tây Ban Nha... do vậy nếu không có hệ thống thú y cũng như những giải pháp trong đó có cách tiếp cận “Một sức khỏe”, kháng kháng sinh thì nguy cơ và hậu quả là rất lớn đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật và trên người.

Sáng kiến Một Sức khỏe sẽ giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về thực trạng bệnh truyền nhiễm từ động vật, kháng kháng sinh và an toàn thực phẩm ở Việt Nam và mang lại các giải pháp không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn cầu.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn, ghi nhận sự đóng góp của TS. James Wilson Smith và TS. Nguyễn Việt Hùng – Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế tại Việt Nam từ năm 2014 – 2020.

V.A tổng hợp30980