Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 24/2/2023, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Liên minh châu Âu, và Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Quản lý cảnh quan bền vững, toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đăk Nông”, do EU tài trợ.


Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của: ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam; ông Jesus Lavina, Phó Ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; bà Karina Barrera, Trợ lý cấp cao của Bộ trưởng Bộ Môi trường, Nước và Chuyển đổi Sinh thái, phụ trách Biến đổi Khí hậu Ecuador cùng đông đảo đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các tỉnh thành, hiệp hội, doanh nghiệp và đặc biệt là các đại biểu từ Ecuador, công ty Lavazza, công ty Silva Cacao…

Tháng 11/2022, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất xây dựng Quy định về chuỗi cung ứng không gây phá rừng và suy thoái rừng. Đề xuất này nhằm giảm thiểu rủi ro các sản phẩm trong chuỗi cung ứng liên quan đến phá/suy thoái rừng được nhập khẩu vào, hoặc xuất khẩu từ EU. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro các sản phẩm trong chuỗi cung ứng liên quan đến phá/suy thoái rừng được nhập khẩu vào, hoặc xuất khẩu từ EU. Đến tháng 12/2022, thỏa thuận chính trị sơ bộ giữa Nghị viện và Hội đồng châu Âu đã được thông qua.

Nếu quy định này được thực thi sẽ tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp và các quốc gia xuất khẩu nông sản vào thị trường EU.

Ông Patrick Haverman - Phó Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Patrick Haverman - Phó Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh, việc phá rừng và suy thoái rừng đang là những nguyên nhân quan trọng gây ra biến đổi khí hậu và mất mát đa dạng sinh học trên toàn cầu. “Với các quy định và bối cảnh quốc tế gần đây về sản xuất và thương mại bền vững, và chuỗi cung ứng không gây mất rừng, UNDP sẵn sàng làm việc với các đối tác chính phủ và khối tư nhân để tạo một môi trường thuận lợi cho chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp không gây mất rừng và hỗ trợ các mô hình thương mại và sản xuất không gây mất rừng”, ông Patrick Haverman nhấn mạnh.

Theo ông Jesus Lavina, Phó Ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, EU sẽ cung cấp thông tin tổng quan về quy định mới của EU về các sản phẩm không phá rừng. Theo đó, không có bất cứ hàng hóa và sản phẩm nào trong phạm vi của Quy định được phép đưa vào thị trường châu Âu nếu chúng được sản xuất trên đất bị chặt phá rừng hay suy thoái rừng sau ngày 31/12/2020.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã cùng nhau thảo luận về vai trò của các công ty tư nhân trong việc hợp tác với chính phủ và các nhà sản xuất địa phương để giảm thiểu biến đổi khí hậu và loại bỏ nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cùng nhau phân tích sâu về những thách thức và cơ hội của việc xác định hướng sản xuất bền vững không gây mất rừng.

Hội thảo cũng mang tới những kinh nghiệm của Ecuador, quốc gia tiên phong đang nỗ lực hướng tới nền kinh tế bền vững hơn. Bà Karina Barrera, Trợ lý cấp cao của Bộ trưởng Bộ Môi trường, Nước và Chuyển đổi Sinh thái, phụ trách Biến đổi Khí hậu, của Ecuador đã chia sẻ các chính sách và quan hệ đối tác của Ecuador nhằm đưa thương mại cà phê trở nên thân thiện hơn với rừng và khí hậu, thúc đẩy những thay đổi trực tiếp có thể dẫn đến chuyển đổi sáng tạo để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nạn phá rừng.

Ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp, nhận định xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong thời gian tới sẽ chịu không ít tác động bởi đạo luật này, trong đó cà phê là mặt hàng chiếm tỉ trọng xuất khẩu lớn nhất của ngành nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trưởng Châu Âu.

Tây Nguyên, là khu vực sản xuất nông nghiệp có tầm quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nông nghiệp của Việt Nam không chỉ được biết đến là thủ phủ của cà phê, Tây Nguyên còn phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp khác như cao su, hồ tiêu, cây ăn trái trong nhiều năm trở lại đây.

“Tại hội thảo này, thông qua việc chia sẻ các quy định của EU cũng như kinh nghiệm của các doanh nghiệp, bạn bè quốc tế về phát triển các ngành hàng không gây mất rừng, hội thảo được kỳ vọng là dịp để chúng ta trao đổi, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác quốc tế để xây dựng lộ trình phát triển các ngành hàng nông sản của Việt Nam đáp ứng các quy định của EU trong thời gian tới”, ông Bảo nói.

V.A (tổng hợp)31721