Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 29/7/2020, tại Hà Nội, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp báo cáo về tình hình động đất và chỉ đạo các phương án giữ an toàn hồ chứa sau động đất.


Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Phó trưởng Ban chỉ đạo TW PCTT Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp

Cuộc họp do Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Phó trưởng Ban chỉ đạo TW PCTT Trần Quang Hoài chủ trì. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, Viện Vật lý địa cầu, Tổng cục Thủy lợi, Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai và các cơ quan liên quan.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất mạnh 5,3 độ ở Mộc Châu (Sơn La) trưa 27/7 sẽ tiếp tục gây dư chấn trong những ngày tới. Trận động đất với mức độ rủi ro thiên tai cấp 4 này có khả năng gây thiệt hại với các công trình xây dựng kém. Và tại Hà Nội, người dân có thể cảm nhận được. Viện Vật lý địa cầu đã quan trắc và thống kê được 16 trận dư chấn của động đất với mức trên 2,5 độ và khoảng 10 – 15 trận dư chấn nhỏ hơn 2,5 độ. Thông thường, trong vài ngày tới vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện các trận dư chấn nhỏ nhưng cường độ sẽ giảm dần. Viện trưởng Viện Vật Lý địa cầu lưu ý, động đất cũng là hình thái thiên tai phức tạp, nên cần tiếp tục theo dõi và xử lý khi có việc bất thường. Tại Tây Bắc, trên đới đứt gãy Sông Mã cũng đã từng xảy ra động đất với cường độ mạnh, đặc biệt là trận động đất tại Điện Biên năm 1935 lên tới 6,7 – 6,8 độ. Do đó, phải có giải pháp căn cơ, lâu dài phòng chống động đất, không chỉ cho các công trình thủy điện, thủy lợi. Bởi nhiều công trình hạ tầng, nhà ở có thiết kế chống động đất ở mức thấp.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết các công ty điện lực Hòa Bình, Sơn La, Bản Trát, Lai Châu đã kiểm tra các công trình hồ đập, các công trình chính và cập nhật thông tin cho ban thường trực của Tập đoàn. Các công trình trên vẫn đảm bảo an toàn. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đánh giá tình hình tại các khu vực bị ảnh hưởng của động đất. Trong 3 tỉnh bị ảnh hưởng của trận động đất trưa 27/7 có 560 hồ chứa, hiện tại đang ở trong tình trạng hoạt động bình thường, với dung tích trữ thấp. Chỉ có một số hồ ở Tuyên Quang như Bài Sơn, Hầu Lầy... ở mức cao. Tổng cục Thủy lợi đã chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình chủ động xả nước để đảm bảo tuyệt đối cho công trình.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết: Các hồ chứa nhà nước đầu tư trong những năm qua như hồ Hòa Bình, hồ Sơn La được thiết kế chống chịu động đất ở mức cao hơn rất nhiều so với các trận động đất đã từng xảy ra tại Việt Nam. Do đó, chúng ta hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của các công trình này. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn cần phối hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá lại chất lượng các công trình đặc biệt quan trọng này”.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đầu tháng 8 có một đợt mưa lớn ở khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên. Trên biển Đông cũng đang xuất hiện tình huống nguy hiểm, có thể hình thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực gần Philippines. Và Lào cũng đang có hình thái gây mưa lớn, có thể tác động đến dòng chảy phía Việt Nam.

HNN (mard.gov.vn)28600