Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, chủ trì cuộc họp ứng phó với mưa lũ.


Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, từ ngày 27/11 đến 30/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa phổ biến từ 300-500mm.

Trong 2 ngày 29/11 và 30/11, khu vực từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 150-300mm.

Đêm 30/11, khu vực từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có mưa nhỏ, mưa vừa, lượng mưa phổ biến dưới 40mm, riêng tại Trà Giác (Quảng Nam) là 64mm.

Ngày 1/12, khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, và khu vực Nam Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Tính đến 6h30 sáng ngày 1/12, mưa lũ đã làm ngập lụt gần 60.000 ngôi nhà, hơn 4.700 hộ bị chia cắt, có nơi ngập sâu từ 1-2m. Hơn 6.000 hộ dân đã được sơ tán tại chỗ.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, tính đến 6h00 ngày 1/12, mưa lũ đã làm 10 người chết và mất tích; 641 ha lúa, 416.5 ha hoa màu, 2.858 gia cầm bị thiệt hại; 1.540m kè và 17.143m kênh mương bị hư hỏng; 9.310m bờ sông, bờ suối bị sạt lở.

Kết luận cuộc họp, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan nhắc lại câu nói của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) khi phát biểu về sự chủ động, dự báo, quy hoạch hệ thống trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2020: “Chúng ta không thể cứ mưa lũ thì "bồng bế" nhau lên non”.

Theo đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đưa chuyển đổi số vào công tác phòng, chống thiên tai, qua đó có thể nắm bắt được tình hình mưa lũ sớm và cụ thể hơn.

“Nếu chỉ dự báo mực nước lũ cao nhiêu milimet thì người dân sẽ rất khó hình dung. Vừa qua, các tỉnh ĐBSCL áp dụng chuyển đổi số, chỉ trong 6 ngày ảnh vệ tinh đã có thể quét ra trà lúa phát triển như nào. Thế nên chúng ta cần ứng dụng công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn bị dự báo khí tượng thủy văn với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai để có thể liên tục đưa ra những kịch bản thiên tai tới các địa phương.

Tình hình hiện nay, nước lũ đang đi xuống, tuy nhiên Bộ trưởng yêu cầu các đơn bị cần phải chủ động, không được lơ là, mất cảnh giác: “Cho đến giờ đất đai, núi đồi đã tích nhiều nước, từ người dân đến chính quyền đã mệt mỏi. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ thôi cũng có thể xảy ra những điều đáng tiếc.”

Ngoài ra, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương từ thượng nguồn đến vùng hạ du cần chủ động đưa cuộc sống của người dân trở lại điều kiện bình thường một cách sớm nhất.

HNN (tổng hợp)30232