Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo về các biện pháp ứng phó với bão số 8 trên biển Đông.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết: Vào khoảng 8h sáng 23/10, bão số 8 đã mạnh lên cấp 13 và nằm ở vị trí cách quần đảo Hoàng Sa 270km về phía Đông. Cường độ của bão khả năng duy trì khoảng 12 giờ. Đêm nay, bão sẽ có xu hướng suy yếu khi di chuyển qua quần đảo. Đêm ngày 24 và trong ngày 25/10, bão số 8 sẽ  gây ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Mưa sẽ xuất hiện ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam với lượng mưa từ 50 - 100mm, có nơi có thể lên tới 200mm. Ông Mai Văn Khiêm cho biết, ngay sau khi cơn bão số 8 kết thúc, khả năng sẽ xuất hiện cơn bão số 9.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết, hiện nay có khoảng 37 tàu cá trên Biển Đông trong vùng ảnh hưởng của bão số 8. Riêng tàu cá của Bình Định hiện nằm cách tâm bão khoảng 16 hải lý. “Sáng nay, tàu cá này đã bị sóng đánh vỡ kính và hỏng một phần cabin. Đến 12h trưa nay Tổng cục Thủy sản đã kết nối được với tàu cá này qua điện thoại vệ tinh”.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện có một tàu cá của Bình Định số hiệu 97126 đang nằm trong tâm bão. Sau khi nhận thông tin, đơn vị đã có văn bản đề nghị Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp triển khai các biện pháp quyết liệt để cứu hộ tàu cá trên. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam phối hợp với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Trung Quốc quyết liệt triển khai tìm kiếm cứu nạn. Điều khó nhất hiện nay là tàu đang nằm trong tâm bão, các lực lượng không cơ động ra đó được. Hiện Ủy ban cũng đã chỉ đạo hải quân, cảnh sát biển và các lực lượng sẵn sàng khi bão đi qua tiếp tục vào khu vực đó để tìm kiếm.

Về ứng phó bão số 8, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị Quân khu 4, Quân khu 5 sẵn sàng 256.297 người với 2.478 phương tiện ô tô, tàu xuồng và máy bay sẵn sàng ứng phó.

Ngoài ra, trưa nay Bộ Quốc phòng đã điều đoàn công tác do Trung tướng Nguyễn Tân Cương -  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn vào Quảng Bình phối hợp Quân khu 4 và Quân khu 5 chỉ đạo sẵn sàng ứng phó bão số 8.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ ra, chưa bao giờ trong một tháng có 5 cơn bão/áp thấp đổ bộ. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị và địa phương phải cảnh giác dù có dự báo khả năng bão số 8 khi gần bờ cường độ không quá lớn. Ngoài ra, các cơ quan chuyên trách, chính quyền địa phương đặc biệt lưu ý tới hoạt động tàu thuyền trên biển khi bão số 8 đang tiến vào đất liền; Kêu gọi, thông báo cho các tàu thuyền còn ở vùng nguy hiểm của bão cần khẩn trương vào nơi tránh trú an toàn, thoát nhanh ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngoài việc liên hệ các tàu đang trong khu vực ảnh hưởng vào nơi tránh trú an toàn thì cần kiểm tra lại xem còn tàu nào nữa trong khu vực ảnh hưởng không.

Đối với vùng đất liền, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai cần tích cực phối hợp với các địa phương đôn đốc việc sơ tán dân đến khu vực an toàn trước khi bão đổ bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu giám sát chặt chẽ hơn 2.000 hồ chứa (thủy điện, thủy lợi) dọc khu vực miền trung để đảm bảo vận hành cho hợp lý, lên các kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

HNN (mard.gov.vn)28861