Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược nông nghiệp thông qua quá trình thay đổi tư duy từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp."


Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo Nông nghiệp tăng trưởng xanh

Nằm trong chương trình Lễ hội Hokkado tại Hạ Long năm 2023, ngày 17/11, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tổ chức hội thảo chuyên đề nông nghiệp tăng trưởng xanh.

Tại hội thảo, ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái hữu cơ, bền vững và hiệu quả với quy mô sản xuất hàng hóa lớn, bảo đảm môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh.

Ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội thảo

Nhân dịp này, tỉnh đề xuất Bộ NN&PTNT, Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản coi Quảng Ninh là trung tâm hợp tác về nuôi trồng thủy sản, chế biến nông lâm thủy sản phục vụ xuất khẩu, qua đó trở thành hợp tác mẫu giữa hai Bộ với các tỉnh, thành phố của Việt Nam mà tỉnh Quảng Ninh xung phong đi đầu trong mô hình hợp tác này.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh đến sự tương đồng của nền nông nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Bộ trưởng cho rằng thời gian tới nông nghiệp Việt Nam, trong đó có Quảng Ninh cần định vị rõ vai trò nguồn nhân lực trong chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, song song với việc chuyển đổi tư duy, tiếp cận mới hơn trong xu thế toàn cầu hóa, tri thức hóa, công nghệ hóa, xanh hóa, hướng đến hoàn thiện quy trình sản xuất và đồng bộ từ tư duy đến hành động.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một mô hình mẫu mực để học tập

Về chiến lược nông nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một mô hình mẫu mực để học tập. Hợp tác nông nghiệp giữa hai nước thời gian qua đã đóng góp có ý nghĩa vào phát triển nền nông nghiệp Việt Nam và hiện tại Nhật Bản đang đồng hành hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược ngành đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thông qua quá trình thay đổi tư duy từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp" để đạt được mục tiêu "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh".

Cũng tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, chia sẻ những thông tin hữu ích, kinh nghiệm quý báu về tiềm năng, thế mạnh nền nông nghiệp của tỉnh, với vị thế là một trong bốn ngư trường lớn nhất cả nước, có diện tích rừng gỗ lớn và phát triển cây dược liệu lớn, các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung,… 

Các chuyên gia nông Nhật Bản cũng chia sẻ và đánh giá tương lai của ngành thủy sản Hokkaido, mô hình liên kết nông nghiệp phúc lợi. Định hướng hợp tác trong thời gian tới, đại diện Tổ chức Jica tin tưởng rằng Quảng Ninh và Hokkaido có nhiều điểm tương đồng về đặc điểm địa lý, do đó những công nghệ về nuôi trồng thủy sản hay nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản nếu được áp dụng sẽ phát huy hiệu quả tại Quảng Ninh và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng.

Toàn cảnh Hội thảo Nông nghiệp tăng trưởng xanh

Đại diện các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng cũng cho rằng việc hợp tác với tỉnh Hokkaido, Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt để phát triển nông nghiệp toàn khu vực, đặc biệt là lĩnh vực chế biến và chế biến sâu từ nước bạn.

Hội thảo “Nông nghiệp tăng trưởng xanh” diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Hokkaido chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa tỉnh Quảng Ninh, các tỉnh vùng ĐBSH và tỉnh Hokkaido, Nhật Bản từ đó định hướng phát triển quan hệ toàn diện, lâu dài./.

NLA (Tổng hợp)32530