Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn tác động tới vấn đề môi trường. Nhiều nghiên cứu trước đã cho thấy hút thuốc có hại đối với cây cỏ, động vật và thiên nhiên, nhiều như cách nó ảnh hưởng đến con người. Hãy cùng nhìn vào những vấn đề mà ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đã gây ra cho thế giới:Phá rừng
Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá được thiết kế để hại môi trường bằng quá trình riêng. Loại đất cần để trồng thuốc lá thường khó tìm, trừ khi chặt cây. Qua thời gian, phá rừng đã và đang khiến cho môi trường của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề.
Cháy rừng
Cháy rừng là một tác hại bị đánh giá thấp khác của việc hút thuốc tới môi trường của chúng ta. Rác thải thuốc lá chính là mồi lửa phổ biến của các vụ cháy rừng trên thế giới. Những thống kê có sẵn cho thấy khoảng 17.000 vụ cháy rừng trên thế giới là do lửa bùng lên từ một điếu thuốc đang cháy. Lửa từ những điều thuốc đang cháy ảnh hưởng tới con người cũng như hệ sinh thái.
Gia súc
Động vật cũng có thể cảm nhận sự ảnh hưởng của thuốc lá theo cách riêng. Động vật ăn nhầm đầu thuốc lá khiến các chất hóa học, độc tố đi vào máu gây nguy hiểm khiến chúng có thể bị bệnh, hoặc có thể chết. Ngoài ra, gia súc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của rác thải thuốc lá ở trong đất. Giống như hiệu ứng domino, rác sẽ thấm các chất hóa học vào đất trồng, làm ô nhiễm cỏ ở khu vực đó. Khi gia súc đến gặm cỏ ở nơi đó, chúng sẽ ăn những cây cỏ đã nhiễm đầy hóa chất.
Nông nghiệp
Bên cạnh con người và động vật, các yếu tố khác của môi trường cũng phải hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ thuốc lá tới môi trường. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đất chứa cùng mức hydrocacbon với thuốc lá khi nó tiếp xúc với chất thải thuốc lá. Điều này có nghĩa là đất dễ bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại trong tàn thuốc. Nông dân hầu như không thể trồng màu ở những vùng đất bạc màu. Nếu vô tình đất vẫn màu mỡ, thì sẽ có nguy cơ bị ô nhiễm vào bất cứ thứ gì đang sinh trưởng trong khu vực, làm cho cây trồng trở nên nhiễm độc gây nguy hiểm cho việc tiêu thụ. Bên cạnh đó, trồng thuốc lá cũng đòi hỏi phải sử dụng phân bón hóa học, và việc sử dụng nhiều phân bón mạnh sẽ có tác động tiêu cực đến độ phì nhiêu của đất về lâu dài.
Đại dương
Sự sống của đại dương nói chung đang bị đe dọa bởi những rác thải vô cơ trong đại dương. Thêm vào đó những hóa chất nguy hiểm có trong mẩu thuốc lá sẽ khiến hầu hết các sinh vật biển và đại dương đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng.
Làm thế nào để ngăn chặn tổn hại
Những tác động của việc hút thuốc đối với môi trường thật là tai hại. Ngành công nghiệp thuốc lá đã gây ô nhiễm gần như mọi yếu tố của môi trường, từ nước đến đất và thậm chí cả không khí. Con người, động vật và thực vật đều bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của ngành công nghiệp thuốc lá, và chúng ta cần phải:
• Xử lý đầu lọc thích hợp sẽ giúp đảm bảo rằng chúng không ô nhiễm đất hoặc nước. Các rác thải thuốc lá nên được thug om ngay lập tức.
• Mặt khác, các đầu lọc thuốc lá phải được dập đúng cách trước khi vứt bỏ để tránh cháy rừng.
• Người hút thuốc chỉ hút thuốc ở những khu vực dành riêng cho người hút thuốc, đặc biệt là khi ở những nơi công cộng thì phải thực hiện đúng quy định về hút thuốc.
• Các khu vực nhạy cảm về môi trường nên được chính phủ đánh dấu là nguy hiểm cho việc hút thuốc. Điều này là cảnh báo cho những người hút thuốc sẽ cố gắng tránh tất cả việc hút thuốc ở những khu vực này.
Việc ngăn chặn ô nhiễm thuốc lá có thể khó, nhưng hoàn toàn có thể. Chúng ta hãy cung ngăn chặn nó bằng việc khuyến khích mọi người ngừng hút thuốc. Số lượng người hút thuốc càng ít thì mức độ ô nhiễm do các hoạt động của ngành sản xuất thuốc lá và thuốc lá gây ra càng giảm.
Lời kết
Trên là một số tác hại mà môi trường của chúng ta buộc phải hứng chịu hàng ngày do các hoạt động của ngành công nghiệp thuốc lá và thuốc lá. Tác hại của thuốc lá không lại trừ ai, kể cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Do đó, chúng ta cần chung tay trong việc xây dựng một môi trường không khói thuốc./.

(Vũ Thúy Hậu)31184