Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 10/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo chuyên đề trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về canh tác trên sa mạc của Israel.


Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề "Chia sẻ kinh nghiệm về canh tác trên sa mạc của Israel"

Tham dự hội thảo trực tiếp tại Hà Nội có Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Ngài Yaro Meyer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, ông Gal Saf – Thám tán thương mại Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. Hội thảo còn được tổ chức trực tuyến tại 43 tỉnh, thành phố và 71 điểm cầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ sự ấn tượng về đất nước Israel – một quốc gia nhỏ bé với phần lớn diện tích là sa mạc nhưng lại có những phát kiến vĩ đại về tưới tiêu. Từ khóa ‘văn hóa tiết kiệm nước’ của Israel khiến Bộ trưởng mong mỏi muốn biết vì sao một quốc gia diện tích cát lớn lại trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, thậm chí là thiết bị công nghệ cao ra thế giới.

Bộ trưởng Lế Minh Hoan phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Lế Minh Hoan nhấn mạnh về nhu cầu tiếp cận với khoa học công nghệ, với các giải pháp công nghệ cao Việt Nam trước đây tự hào là một quốc gia nhiều nước, nhưng hiện nay nhu cầu về nước đã biến Việt Nam thành một quốc gia thiếu nước, cần có các giải pháp để có đủ nước cho sản xuất nông nghiệp.

Ngài Yaro Meyer, Đại sứ Israel tại Việt Nam bày tỏ niềm vui khi đến thăm Bộ NN&PTNT và chia sẻ về công nghệ tưới tiết kiệm nước để giúp người nông dân Việt Nam cải thiện sinh kế. Israel cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề như hạn hán, khan hiếm nước nhưng quan điểm của đất nước là biến thách thức bằng cơ hội bằng công nghệ. Ngày nay, đất nước Israel không còn thiếu nước.

Ngài Yaro Meyer - Đại sứ Israel tại Việt Nam

Israel có các công nghệ lõi là công nghệ tưới tiết kiệm nước là công nghệ tưới tiêu, tưới phun và công nghệ tái sử dụng nước, khử mặn nước biển thành nước ngọt, xây dựng bể nước chứa, ngoài ra còn thực hiện nhiều chiến dịch để nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm nước, xây dựng văn hóa tiết kiệm nước.

Theo ông Gal Saf – Tham tán thương mại Israel tại Việt Nam, vị trí địa lý của Israel 60% là sa mạc, việc không thể xây dựng quan hệ thương mại với các quốc gia láng giềng khiến Israel không dựa được vào nguồn nước. Israel cũng thường xuyên đối mặt với hạn hán và dân số tăng mạnh từ năm 1990 khiến bài toán về nguồn cung nước trở nên cấp thiết.

Để giải bài toán này, Israel đã đưa ra được 02 sáng kiến xử lý về nước đó là tái chế nước và khử mặn. Đồng thời, Israel cũng sử dụng song song các biện pháp như tưới phun, nhà kính, nhà lưới để trồng cây sử dụng ít nước và trồng các giống cây có khả năng chịu hạn...

NLA (Mard.gov.vn)32916