Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 6/10, Hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ NN&PTNT tổ chức được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hội chợ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 06 – 08/10/2017. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám Đến tham dự và phát biểu khai mạc hội chợ.Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cắt băng khai mạc hội chợ

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, năm 2016 mặc dù sản phẩm thủy sản phải đối mặt với nhiều thách thức, đó là rào cản kỹ thuật từ các thị trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, ATTP, thậm chí sản phẩm cá Tra Việt Nam bị bôi nhọ ở một số thị trường. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương tái cơ cấu của chính phủ, ngành Nông nghiệp vẫn xác định thủy sản là một đối tượng, ngành hàng có nhiều tiềm năng và lợi thế để tái cơ cấu cũng như thúc đẩy ngành nông nghiệp nước ta thời gian tới. Cá Tra có nhiều lợi thế phát triển ở vùng ĐBSCL, là một đối tượng rất có tiềm năng đối với ĐBSCL cũng như Việt Nam. Hơn 20 năm qua, mặc dù sản phẩm cá Tra Việt Nam bị rất nhiều rào cản kỹ thuật ở các thị trường và thậm chí còn bị bôi nhọ, nhưng chất lượng và uy tín của cá Tra Việt Nam vẫn giữ vững và đảm bảo sự cạnh tranh cao. Tuy nhiên, đối với thị trường trong nước hơn 90 triệu dân, đặc biệt là thị trường phía Bắc và Hà Nội hầu như ít biết đến sản phẩm cá Tra. Đây cũng là lý do Bộ NN&PTNT cùng với các hiêp hội tổ chức Hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam tại Hà Nội.

Toàn cảnh lễ khai mạc hội chợ

Đây là Hội chợ chuyên ngành hàng thủy sản đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu các sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá Tra và một số sản phẩm thủy sản khác tại thị trường trong nước nói chung, thị trường phía Bắc nói riêng và mở rộng thị trường quốc tế, khu vực, trong đó chú trọng đến thị trường Trung Quốc.

Hội chợ có sự tham gia của hơn 40 DN hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của Việt Nam với quy mô hơn 70 gian hàng giới thiệu sản phẩm và khu ẩm thực cá Tra trong khuôn viên hội chợ. Tại đây, nhiều sản phẩm cá Tra và các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng từ cá Tra, các sản phẩm tôm, cá ngừ đại dương, hải sản khác sẽ được giới thiệu tới khách tham quan, người tiêu dùng trong cũng như ngoài nước. Khách tham quan và người tiêu dùng phía Bắc sẽ lần lượt được thưởng thức các thực đơn về cá Tra hấp dẫn, cách thức nấu các món ăn về cá Tra ngay tại hội chợ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tham quan các gian hàng tại hội chợ

Đại diện Tập đoàn Sao Mai - đơn vị chịu trách nhiệm Khu ẩm thực cá tra cho biết, trong khuôn khổ “Ngày hội ẩm thực cá tra” khách đến tham quan, mua sắm được dịp thưởng thức những thành quả sáng tạo của người dân miền Tây sông nước. Nhiều món ngon tinh túy từ cá Tra như súp bong bóng cá, bao tử cá chiên giòn, chả cá thì là chiên, tàu hủ cá chiên, cá fillet chiên sốt cà, cá cuộn hoa hồng sốt chanh dây, bao tử cá chiên giòn… được giới thiệu rộng rãi.

Riêng các món chiên, xào sẽ được sử dụng chính dầu cá Ranee làm từ cá Tra dồi dào dưỡng chất tự nhiên Omega 3,6,9 vitamin A, E và các khoáng vi lượng để chế biến. Mỗi thực đơn là một thông điệp khẳng định giá trị gia tăng của con cá tỷ đô.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất 100% từ cá tra

Bên cạnh đó, hội chợ còn có gian hàng trưng bày các sản phẩm thủy sản khác như thủy đặc sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, dầu ăn từ cá Tra, hàng khô,... các mặt hàng phụ trợ phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản. Hội chợ cũng có các gian hàng để các tỉnh, TP giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản của địa phương mình.

Trong khuôn khổ Hội chợ, Tổng cục Thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hai hội thảo chuyên đề về sản xuất cá Tra và tiêu thụ sản phẩm thủy sản: Hội thảo “Phát triển chuỗi sản phẩm cá Tra”  và 2/ Hội thảo “Phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa”. Tham gia trình bày tại các hội thảo là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về phát triển sản xuất, chế biến cá Tra và phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến cá Tra và các sản phẩm thủy sản quảng bá, giới thiệu tới khách tham quan, người tiêu dùng trong nước và đại diện quốc tế, thúc đẩy xúc tiến thương mại để mở rộng và triển khai các thị trường, phát triển các thị trường nội địa cũng như khu vực, góp phần đưa sản phẩm cá Tra nói riêng và các sản phẩm thủy sản khác nói chung trở thành hàng hóa thương mại có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, đặc biệt ở Hà Nội và phía Bắc.

V.A (mard.gov.vn)25553