Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghiên cứu mới cho thấy trong vài thập kỷ tới, sự nóng lên toàn cầu làm gia tăng nhiệt độ vào mùa đông có thể mở rộng phạm vi của loài bọ cánh cứng phía Nam - một trong những côn trùng gây hại cho cây cối nhất trên thế giới – đến nhiều vùng phía bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada. Phạm vi hoạt động của bọ cánh cứng được hạn chế bởi nhiệt độ cực đại hàng năm thấp, nhưng những mức thấp này đang bị phá vỡ nhanh chóng - một xu hướng có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của bọ cánh cứng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.Tác giả chính của nghiên cứu Corey Lesk, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Khí hậu thuộc Đại học Columbia, cho biết: “Nghiên cứu này chỉ ra khả năng dễ bị tổn thương trên toàn bộ hệ sinh thái rộng lớn. Chúng ta có thể nhận thấy tình trạng mất đa dạng sinh học và các khu rừng mang tính biểu tượng của khu vực”.

Đồng tác giả của nghiên cứu Radley Horton thuộc Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty, Đại học Columbia, cho biết các khu rừng bị nhiễm bọ cánh cứng cũng dễ  bị khô hạn, cháy rừng, gây nguy hiểm cho tài sản và thải ra một lượng lớn các-bon vào trong khí quyển.

Cho đến gần đây, bọ cánh cứng phía Nam sống từ Trung Mỹ đến vùng đông nam Hoa Kỳ, nhưng trong thập kỷ qua chúng cũng đã bắt đầu xuất hiện ở các vùng của Đông Bắc và New England. Sự bùng phát đáng kể đã bắt đầu xảy ra ở New Jersey vào năm 2001. Bọ cánh cứng lần đầu tiên được tìm thấy tại Long Island ở New York vào năm 2014 và Connecticut vào năm 2015.

Lesk và Horton cho rằng vào năm 2020, bọ cánh cứng sẽ xuất hiện dọc theo bờ biển Đại Tây Dương đến Nova Scotia. Họ cho biết vào năm 2050, 78% diện tích 48.000 dặm vuông những cánh rừng thông từ phía nam Maine đến đông Ohio sẽ có khí hậu mới phù hợp với bọ cánh cứng. Vào năm 2060, họ dự báo bọ cánh cứng sẽ tiếp tục xuất hiện từ phía nam New England qua Wisconsin, và vào năm 2080, khí hậu thích hợp cho bọ cánh cứng đạt 71% diện tích của cây thông đỏ và 48% diện tích cây thông Bắc Mỹ với  hơn 270.000 dặm vuông phía đông bắc Hoa Kỳ và Nam Canada.

Nghiên cứu này là một phần trong một nghiên cứu lớn hơn trong đó Lesk và Horton nhằm mục đích xác định những rủi ro đối với các loài và hệ sinh thái liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiều loài nhạy cảm với mức nhiệt độ cao và thấp, dự kiến ​​sẽ có sự thay đổi về tần số và cường độ khi khí hậu ấm lên. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào loài bọ cánh cứng ở phía Nam bởi vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái rừng. Theo Cơ quan Kiểm lâm Hoa Kỳ, Hoa Kỳ bị thiệt hại khoảng 100 triệu USD/năm do mất rừng bởi bọ cánh cứng gây hại từ năm 1990 đến năm 2004.

Theo Matthew Ayres, Giáo sư khoa học sinh thái tại Đại học Dartmouth, các phân tích trong quá khứ nhìn chung xem xét nhiệt độ trung bình vào tháng 7 hoặc nhiệt độ trung bình vào tháng 1. Nhiệt độ đêm lạnh nhất của mùa đông đã tang lên khoảng 6 hoặc 7 độ F trong 50 năm qua tại các trạm thời tiết ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, so với mức tăng chỉ 1 độ F đối với nhiệt độ trung bình hàng năm. Dự án Horton và Lesk chỉ ra sự tăng nhiệt độ không khí tối thiểu hàng năm từ 6,3 đến 13,5 độ F trên toàn phía đông bắc Hoa Kỳ và phía đông nam Canada vào năm 2050 đến năm 2070.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ New Jersey, nơi mà sự bùng phát của bọ cánh cứng đã xảy ra trong bối cảnh cực kỳ lạnh giá. Nhiệt độ của vỏ cây thông mà bọ cánh cứng ăn cao hơn không khí rõ ràng là yếu tố quyết định. Bọ cánh cứng đã di chuyển về phía bắc khoảng 53 dặm một thập niên kể từ năm 2002.

Lesk và Horton đã kết hợp 27 mô hình khí hậu toàn cầu khác nhau và 2 mô hình khí thải nhà kính. Họ cũng đã tính toán khả năng là các con bọ cánh cứng sẽ không thể đi qua những cánh rừng gỗ thông hiếm ở phía bắc Hoa Kỳ.

Các nhà quản lý đất ở phía nam đã sử dụng các chiến lược thích ứng với những thành công hạn chế, chủ yếu là tỉa thưa những khu rừng có mật độ cây cao hoặc cắt bỏ cây bị nhiễm bệnh. Câu hỏi đặt ra là liệu những chiến lược này có hiệu quả ở miền Bắc hay không.

 

Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)25426