Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 8/7, tiếp tục chương trình công tác, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ - Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác PCTT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai kiểm tra tại tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh), thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Trước tình hình thời tiết thiên tai ngày càng phức tạp, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT và TKCN) cũng như các địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, như: kiện toàn, nâng cao năng lực Ban Chỉ huy, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; tổ chức tập huấn, diễn tập phương án ứng phó thiên tai; tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai... Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án PCTT theo thực tế từng năm. Trước mùa mưa lũ, UBND tỉnh đã giao các ngành liên quan kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, hệ thống đê điều, từ đó kịp thời phát hiện các hư hỏng, xác định các khu vực trọng điểm, xung yếu để đề xuất khắc phục, sửa chữa, đảm bảo an toàn cho công trình.

Ngoài ra, công tác 4 tại chỗ được cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả. Nội dung phòng chống thiên tai thường xuyên được đưa vào kế hoạch diễn tập, tập huấn có sự tham gia của các cấp, các ngành. Công tác xây dựng, củng cố lực lượng xung kích PCTT ở cấp xã cũng được tỉnh hết sức chú trọng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 178/178 xã, phường, thị trấn đã xây dựng lực lượng xung kích PCTT, mỗi đội có khoảng 15-20 người. Trong thời gian qua, các đội đã phát huy tốt vai trò xung kích, tích cực trong công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ như canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua các cầu tràn, tuyến đường giao thông ngập nước; tham gia cùng các lực lượng khác để giúp đỡ các hộ gia đình khắc phục hư hỏng về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, thu dọn vệ sinh môi trường sau khi thiên tai xảy ra..

Năm 2019, tỉnh Thái Nguyên xảy ra 13 đợt thiên tai, làm 07 người chết, 08 người bị thương, gây thiệt hại lớn về tài sản, ước tổng thiệt hại khoảng 108,8 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 đợt thiên tai; làm 12 ngưởi bị thương và thiệt hại về tài sản khoảng 59,9 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp và chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại; giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống.

Kết luận buổi kiểm tra, Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng, Cục Dân quân Tự vệ đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN và các sở, ngành liên quan của tỉnh cần nêu cao công tác tham mưu về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; rà soát lại kế hoạch, phương án PCTT & TKCN, dự kiến khả năng các phương án sát với tình hình của tỉnh, huyện, xã; tiếp tục rà soát, củng cố lực lượng xung kích PCTT cấp xã, tổ chức huấn luyện kỹ năng cho lực lượng xung kích PCTT; tăng cường truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai; thực hiện tốt việc đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống... Đối với các đề xuất của tỉnh, Đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ báo cáo, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã kiểm tra việc thực hiện nội dung tiêu chí 3.2 trong xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đội xung kích PCTT tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

HNN tổng hợp28558