Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nước mắm Phú Quốc được bình chọn là một trong những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Kiên Giang năm 2021. Theo đó, tỉnh tiếp tục triển khai đề án hỗ ứng dụng máy móc thiết bị tiến cho các doanh nghiệp trong sản xuất nước mắm, để nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến các thị trường xuất khẩu có yêu cầu cao.


Dây chuyền sản xuất chiết rót và đóng nắp chai nước mắm tự động tại Công ty TNHH kinh doanh nước mắm Huỳnh Khoa

Thành phố Phú Quốc có hơn 70 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, hằng năm cung cấp ra thị trường 30 triệu lít, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Hơn 100 năm nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo phương pháp truyền thống, được quản lý theo chuỗi từ khâu đánh bắt cá, muối cá, vận chuyển về nhà thùng, ủ chượp.... nay để vươn xa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước các cơ sở đã năng động chuyển đổi một phần sản xuất thủ công sang sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại để nâng tầm thương hiệu.

"Năm 2021 Phú Quốc được Sở Công thương hỗ trợ 2 đề án về chiết rót nước mắm đã đầu tư được hệ thống máy móc, dây chuyền tiên tiến hiện đại được đưa vào sử dụng hôm nay được nghiệm thu đảm bảo đúng yêu cầu, mục tiêu của đề án đề ra", ông Trương Văn Cụi, Giám đốc Trung tâm Khuyến Công tỉnh Kiên Giang nói.

Nếu như trước đây, việc chiết xuất nước mắm và đóng chai còn làm thủ công, trung bình 1 ngày chỉ 500 chai. Nhưng từ khi được hỗ trợ đưa vào dây chuyền sản xuất chiết rót và đóng nắp chai nước mắm tự động thay thế quy trình sản xuất cũ không chỉ tăng lên gấp 4 lần và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

"Nhờ dây chuyền đóng nắp chai tự động này phía doanh nghiệp có thể giảm được chi phí, nguồn nhân lực, ngoài ra kết quả đạt được là sản lượng cao có thể đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ của thị trường", anh Nguyễn Huỳnh Anh Khoa, Giám đốc, Công ty TNHH kinh doanh nước mắm Huỳnh Khoa cho biết.

Hiện nay quy trình sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp nước mắm trên đảo Phú Quốc đều hướng đến tiêu chuẩn HACCP, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng loại đặc sản này, bắt đầu từ năm 2022 đến năm 2024, tỉnh sẽ triển khai đề án điểm để hỗ riêng cho các cơ sở trong việc bảo về môi trường, chiết rót, phòng trưng bày, quảng bá sản phẩm.

"Cũng rất mong muốn Trung tâm Khuyến Công, lãnh đạo tỉnh tiếp tục chương trình này để mọi người sản xuất không chỉ riêng ngành nghề nước mắm mà những sản phẩm tiểu thủ công nghiệp khác, từng bước áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại", anh Triệu Quốc Trị, Trưởng nhà máy, Công ty TNHH Quốc Vị chia sẽ.

Thông qua đề án hỗ trợ ứng dụng, máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, không chỉ nâng cao năng xuất, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng thu nhập cho người lao động. Từ đó, giúp công ty kinh doanh các sản phẩm của mình với mức giá cạnh tranh hơn, tạo điều kiện cho nghề truyền thống của địa phương được phát triển bền vững, góp phần thu hút khách tham quan, phát triển du lịch địa phương./.

Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang30240