Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cục Quản lý xây dựng công trình.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình cho biết: Chặng đường 20 năm qua của Cục là sự kế thừa truyền thống, “kho tàng” trí tuệ, kinh nghiệm và nền tảng vững chắc của các thế hệ trước đã xây đắp, đồng thời không ngừng mở rộng tư duy trong công tác quản lý, đầu tư xây dựng công trình để lắng nghe cuộc sống và nhu cầu xã hội; lắng nghe tiến bộ kỹ thuật, từ đó tập hợp những nhà khoa học tốt nhất, áp dụng công nghệ mới nhất, thu hút các doanh nghiệp uy tín nhất để tạo ra sản phẩm “đi tắt đón đầu”, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp để người dân được hưởng lợi.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình

Ông Nguyễn Hải Thanh nhấn mạnh: Cần phải nói đến sự chuyển đổi từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản lý hành chính phục vụ. Trong quá trình hoạt động, nhờ tư duy phục vụ và lắng nghe xã hội, lắng nghe thực hiễn, Cục đã phát hiện và trọng dụng nhân tài, phát huy và tập hợp các chuyên gia giỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng lĩnh vực thủy lợi mà cả các chuyên gia về vật liệu xây dựng, đường hầm, kết cấu, địa chất, thiết kế, thi công, cơ khí, thủy văn, thiết bị,... Trong đó, nhiều chuyên gia, nhà khoa học thuọc Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cũng gắn bó mật thiết với Cục trong suốt quá trình đầu tư dự án. Qua đó, giảm được chi phí dự án, tiến độ đầu tư, thi công xây dựng được đẩy nhanh và ít xảy ra sự cố về thi công.

Cục QLXDCT không ngừng mở rộng tư duy về giải pháp công trình để tham mưu cho Bộ áp dụng các vật liệu mới, công nghệ mới, thiết kế mới, kỹ thuật mới xây dựng các công trình hiện đại, phục vụ đa mục tiêu, vừa đảm bảo công năng sử dụng, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Bộ NN&PTNT là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng Quyết định 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng. Bộ NN&PTNT cũng là cơ quan đầu tiên ban hành tiêu chuẩn bê tông khối lớn dành cho công trình thủy lợi. Cũng chính nhờ sớm đưa vật liệu tro bay để thay thế một phần xi măng trong bê tông làm tăng tính công tác của hỗn hợp bê tông, giảm nhiệt thủy hóa, nâng cao độ bền của bê tông, đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm giá thành công trình. Đây thực sự là kỳ tích của lĩnh vực xây dựng cơ bản của ngành thủy lợi Việt Nam.

Trong 20 năm qua, một trong những dấu ấn lớn mà các công trình mà Cục đã làm góp phần đưa nước đến những vùng sâu, vùng xa hơn, vùng đồi cao mà trước đây vốn gặp rất nhiều khó khăn bởi không có nguồn nước. Hệ thống kênh dẫn nước thủy lợi đã được chuyển thành hệ thống dẫn nước áp lực cao từ đó nước được quản lý rất hiệu quả, tránh lãng phí.

Cùng với định hướng phát triển kinh tế thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, Đảng, Nhà nước coi nước mặn, nước lợ và nước ngọt đều là tài nguyên cần khai thác hiệu quả. Những công trình do Cục thực hiện theo tư duy kiểm soát mặn, ngọt, lợ đã trở thành động lực quan trọng để ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đồng bằng sông Cửu Long “cất cánh”. Thành quả đó là sự hội tụ của đa dạng trí tuệ, khoa học kỹ thuật mới tạo ra được. Trước đây, nhiều công trình phải ngăn sông mới thi công được, thì nay nhờ áp dụng công nghệ đập trụ đỡ, thời gian hoàn thành dự án được rút ngắn. Thành công này của ngành thủy lợi nhiều ngành khác chưa làm được.

Không chỉ đảm bảo chất lượng, các công trình phục vụ nông nghiệp, phát triển nông thôn được đầu tư xây dựng thời gian qua còn chú trọng đến yếu tố mỹ thuật từ khâu tư vấn thiết kế kiểu dáng công trình đến cảnh quan để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế; khai thác đa mục tiêu giá trị công trình. Những kiến trúc sư giỏi nhất được tập hợp để đưa “hồn cốt” vào hàng loạt công trình, từ đó trở thành những điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách tham quan, qua đó thúc đẩy du lịch xanh, gần gũi thiên nhiên.

Một trong những dấu ấn quan trọng của Cục QLXDCT trong 20 năm qua, đó là chủ động tổ chức phát động các phong trào thi đua, góp khơi dậy niềm tự hào, năng lực và sự nhiệt huyết của các tập thể, cá nhân, trở thành động lực cho việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Điển hình như các phòng trào thi đua “Xây dựng công trình thủy lợi đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ thi công”; “Toàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới”.

Những thành tựu này có được trước hết là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT qua các thời kỳ, sự song hành của các chuyên gia, nhà khoa học, sự nỗ lực của các chủ đầu tư, nhà thầu và sự chung sức đồng lòng của người dân. Thực tế, những công trình kỳ vĩ đa mục tiêu đã phát huy hiệu quả rất cao, qua đó vừa góp phần thực hiện đề án cấu trúc lại ngành nông nghiệp, vừa tạo ra cú hích trong chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; chuyển từ tăng trưởng đơn giá trị sang tăng trưởng đa giá trị, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, bảo vệ môi trường và sản xuất, tạo nền tảng đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chúc mừng những thành tích và những đóng góp to lớn cho đất nước của Cục Quản lý Xây dựng công trình trong thời gian qua. Ông Cao Đức Phát chúc Cục Quản lý Xây dựng công trình sẽ tiếp tục tiến bước trong tương lai và đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chúc mừng những thành tích của Cục Quản lý Xây dựng công trình

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: Sự thành công của Cục Quản lý Xây dựng công trình trong 20 năm qua có sự đóng góp lớn của nhiều thế hệ. Cục Quản lý Xây dựng công trình có sự kế thừa truyền thống lịch sử, con người và các công trình vĩ đại của ngành thủy lợi.  

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược, trong đó hạ tầng thủy lợi là một trong ba hạ tầng quan trọng của quốc gia. Do đó, công tác hạ tầng trong ngành nông nghiệp luôn luôn dành sự quan tâm không chỉ của lãnh đạo Bộ NN&PTNT mà cả lãnh đạo các Bộ, ngành và Chính phủ. Từ đó cho thấy Cục Quản lý Xây dựng công trình đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Cục Quản lý Xây dựng công trình.

 

HNN (mard.gov.vn)32565