Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 11/7/2020, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thú y (11/7/1950 - 11/7/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự.


Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thú y

Ngày 11-7-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 125-SL về bài trừ dịch tễ. Đây là một trong những văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên của nước ta về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Trên cơ sở đó, Ngành Thú y Việt Nam đã từng bước được xây dựng, phát triển mạnh mẽ, bám sát các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn lịch sử và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của đất nước.

Để ghi nhận những cống hiến, phát huy vai trò và truyền thống của Ngành Thú y, ngày 12-7-2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 664/QĐ-TTg về ngày truyền thống Ngành Thú y, theo đó Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 11-7 hàng năm là “Ngày truyền thống Ngành Thú y”.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đọc Thư khen của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi cán bộ, công chức, viên chức người lao động và doanh nghiệp ngành Thú y. Trong thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, ghi nhận, đánh giá, biểu dương các thành tích mà ngành Thú y đã đạt được và chỉ đạo ngành cần "Quyết liệt đổi mới, đoàn kết thống nhất, trách nhiệm, hiệu quả và chủ động hội nhập", đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật,… đây là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành Thú y”.

Trong diễn văn phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước xây dựng được hệ thống văn bản pháp luật khá toàn diện và về lĩnh vực Thú y có tính thực thi cao và hội nhập quốc tế, đây cũng chính là cơ sở pháp lý quan trọng để Ngành tổ chức phát triển sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Ngành Thú y đã trực tiếp hoặc tham gia tổ chức nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và hằng năm xuất khẩu với tổng kim ngạch đạt khoảng 10 tỷ Đô la Mỹ; Việt Nam hiện có 78/78 cơ sở đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP.

Các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được hơn 12.000 sản phẩm, đáp ứng hơn 80% nhu cầu thuốc phòng trị bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản; đã xuất khẩu thuốc thú y đi trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch hàng chục triệu đô la Mỹ môi năm. Đặc biệt, ngành đã có 10 doanh nghiệp sản xuất được trên 150 sản phẩm vắc xin các loại; trong đó đã sản xuất được hầu hết các loại vắn xin phòng các bệnh quan trọng như vắc xin: cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, dại và nhiều sản phẩm phục vụ công tác chẩn đoán, xét nghiệm…

Cùng với hệ thống Thú y của cả nước, Thú y Hải Phòng được thành lập từ năm 1955, tiền thân là Trạm Thú y trực thuộc Ủy ban Nông nghiệp thành phố - nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng.

Ngay sau khi thành lập, Thú y Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành nông nghiệp thành phố và cả nước, đã khống chế và ngăn chặn thành công nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm. Đã 21 năm qua liên tiếp thành phố không có dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo và 10 năm liên tiếp không có dịch bệnh ta xanh trên đàn lợn; từ năm 2008 đến 2017 thành phố không để xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang, Ngành Thú y sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng hoàn thiện, đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao độ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Với những kết quả thành tích đã đạt được, Tập thể Cục Thú y đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân của Ngành Thú y được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương thành tích, sự nỗ lực phấn đấu cùng những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đội ngũ làm công tác thú y trong thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao sự vào cuộc, phối hợp hiệu quả và trách nhiệm của các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân đã luôn đóng góp đồng hành cùng ngành Thú y trên các mặt trận phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ…

Nhân dịp này, thay mặt nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác hiệu quả của bạn bè quốc tế đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, đặc biệt là Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tích cực hỗ trợ tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất thuốc vắc xin, thuốc thú y…tạo điều kiện thuận lợi để ngành thú y Việt Nam thực hiện tốt vai trò của quốc gia thành viên và có sự phát triển đáng tự hào.

Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây đã có bước phát triển vượt bậc, khá toàn diện trên các lĩnh vực, điển hình như chỉ số GRDP năm 2019 của thành phố tăng 16,68% cao nhất từ trước đến nay, gấp 2,4 lần bình quân chung của cả nước. Hải Phòng cũng là địa phương duy nhất trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ không có ca mắc COVID-19, có nhiều giải pháp tháo gỡ kho khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động, thực hiện nhiệm vụ “kép” hiệu quả, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế tốp đầu cả nước.

Trước những yêu cầu đòi hỏi của quá trình hội nhập quốc tế, tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến khó lường…sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp trong đó có ngành Thú y, các vấn đề về bảo vệ môi trường, chất lượng cuộc sống, an toàn vệ sinh thực phẩm…đang ngày càng trở lên bức thiết. Phó Chủ tịch nước mong muốn Ngành Thú y tiếp tục phát huy truyền thống 70 năm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Biểu dương chúc mừng những nỗ lực, những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn qua đến toàn Ngành Thú y, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiện toàn, củng cố, tăng cương năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định; tiếp tục tập trung chỉ đạo tổ chức phòng, chống tốt các loại dịch bệnh, đẩy mạnh hoạt động xây dựng chuỗi an toàn dịch bệnh; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thực hiện tốt vai trò thành viên của Tổ chức Thú y thế giới, nâng cao chất lượng các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư; bên cạnh đó phối hợp tốt với các ngành liên quan chủ động ứng phó và kiểm soát dịch bệnh…

Phó Chủ tịch nước - Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Cục Thú y

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trịnh Đình Dũng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

 

V.A (tổng hợp)28564