Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ở Lâm Đồng, một số nơi công bố hết dịch tả heo châu Phi và người dân bắt đầu thực hiện tái đàn, phát triển kinh tế.


Dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Lâm Đồng từ khoảng tháng 6/2019 và kéo dài gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Lâm Đồng cho biết, đến nay, dịch tả heo châu Phi ở tỉnh đã giảm. Đặc biệt, huyện Lâm Hà công bố hết dịch nên người dân, doanh nghiệp chăn nuôi bắt đầu thực hiện tái đàn.

Cũng theo ông Long, các địa phương khác như Cát Tiên, Bảo Lâm, Di Linh và thành phố Bảo Lộc đã kiểm soát được dịch và ghi nhận trong 30 ngày qua không phát sinh heo nhiễm bệnh. Những địa phương này đang theo dõi thêm để chắc chắn hết dịch trước khi công bố.

“Việc tái đàn được phần lớn được các doanh nghiệp chăn nuôi thực hiện. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, lượng tái đàn chưa nhiều do nghi ngại dịch bùng phát trở lại. Hiện tại, ngành nông nghiệp của tỉnh cũng khuyến khích người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để phòng ngừa dịch”, ông Phạm Phi Long cho biết.

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, đến nay, tổng lượng tái đàn của địa phương là gần 400 nghìn con. 

Dịch tả heo châu Phi bùng phát ở huyện Đức Trọng từ hồi tháng 6/2019 sau đó lan nhanh ra khắp các huyện, thành phố của tỉnh. Theo thống kê, đến nay, địa phương này đã tiêu hủy trên 66 nghìn con heo, thiệt hại kinh tế hàng tỷ đồng.

nongnghiep.vn28120