Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 2/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTTN Lê Minh Hoan cùng Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đối thoại với hơn 200 đoàn viên, thanh niên của Bộ và một số trường đại học của Bộ. Đây là lần đầu tiên Tư lệnh ngành NN-PTNT trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với thanh niên.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng tham dự buổi đối thoại với thanh niên, cán bộ trẻ ngành nông nghiệp

Tại đối thoại, thanh niên, đội ngũ cán bộ trẻ ngành nông nghiệp đã đặt ra nhiều vấn đề thảo luận, câu hỏi gửi lãnh đạo Bộ NN-PTNT.

Bạn Lê Hữu Tuấn Anh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Thủy sản là người đầu tiên đặt câu hỏi: “Cán bộ Đoàn ngành nông nghiệp phần lớn tuổi đời, tuổi nghề chưa nhiều, kinh nghiệm quản lý ngành còn non yếu. Theo đó, Bộ NN-PTNT có giải pháp nào để đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ trẻ, hay thực hiện chính sách luân chuyển biệt phái cán bộ trẻ về trải nghiệm thực tế tại các địa phương để có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, tạo động lực phấn đấu cho ngành?”

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đây là suy nghĩ hay và cho rằng cán bộ phải có kiến thức, trải nghiệm thực tế. “Chúng ta phải bước ra khỏi tư duy trường lớp, tư duy kinh nghiệm, từ thực tiễn đồng rộng với nông dân để hình thành tình yêu nông nghiệp nông thôn, say mê hơn khi trở về làm công tác quản lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết sẽ giao cho Vụ Tổ chức cán bộ và Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT nghiên cứu ngay một đề án để cử cán bộ trẻ về các địa phương trong thời gian nhất định, để thanh niên hòa nhập vào cuộc sống, soi rọi lại kiến thức đã học, để phát hiện vấn đề, ý tưởng mới, tăng thêm sự say mê với nông nghiệp, nông thôn khi trở về. 

Tiếp đó, bạn Nguyễn Việt Cường, Bí thư Chi đoàn Cục Quản lý nông lâm sản nêu câu hỏi: Hiện nay ngành nông nghiệp nói chung đang thiếu hụt nhân lực chất lượng, lãnh đạo Bộ có giải pháp gì để tăng cường nguồn nhân lực trẻ, phát triển nông nghiệp nông thôn? 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời: Tuổi trẻ, tuổi già có hai cấp độ, độ tuổi và khát vọng dấn thân của mỗi người, trẻ hay già đều có giới hạn. Tôi đồng tình với việc tìm nguồn nhân lực trẻ cho ngành nông nghiệp. Hiện nay, Bộ cũng đang triển khai chương trình phát hiện, ươm mầm cho đội ngũ nhân lực trẻ của Bộ, của ngành.

Khởi nghiệp nông nghiệp cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Nông nghiệp Đỗ Thị Kim Hương cho biết, năm nào Học viện Nông nghiệp cũng tổ chức khởi nghiệp nông nghiệp và thậm chí có dự án đạt giải thưởng khởi nghiệp quốc gia. Theo đó, bạn Hương đề xuất, cuộc thi khởi nghiệp đã có sẵn ngân hàng ý tưởng dự án khởi nghiệp thì mong Bộ NN-PTNT bố trí một phần kinh phí để các dự án khởi nghiệp này không chỉ dừng lại ở cuộc thi, mà được nhân rộng, chuyển giao cho nhiều thanh niên nông thôn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Học viện Nông nghiệp Việt Nam là nơi đào tạo, tích hợp nhiều bộ môn, là nơi thuận lợi cho môi trường khởi nghiệp. Tuổi trẻ thất bại không sao cả. Nhưng cần hiểu đúng bản chất của khởi nghiệp, trong đó giáo viên sẽ là người khơi gợi, giúp sinh viên xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, kích thích sự sáng tạo của sinh viên.  

Định hướng về khởi nghiệp trong nông nghiệp, Bộ trưởng cho rằng, không ai lầm lũi trong bóng tối một mình mà thành công. Khởi nghiệp phải tạo ra sự khác biệt, tạo ra giá trị cộng đồng. Tìm cái mới không phải dễ dàng, nhưng đó mới là giá trị khởi nghiệp. Tức là làm tốt hơn cái đang tốt, làm đúng cái bị sai, làm có những cái chưa có và khi được cộng đồng chấp nhận thì người đó sẽ thành công.

Bạn Nguyễn Duy Vượng - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Lâm nghiệp bày tỏ với lãnh đạo Bộ sự băn khoăn trước thực trạng độ tuổi của Đoàn ngày càng cao và lực lượng kế cận bị ngắt quãng. Bộ có giải pháp, chương trình gì để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là đối tượng thanh niên?

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định đây là thực trạng rất rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ căn cứ vào độ tuổi để đánh giá một đoàn viên, thanh niên là chưa khách quan. Bởi, trẻ hay không trẻ không quyết định ở độ tuổi, vấn đề là trong đầu người đó có cái gì. Đôi khi, một người 40 tuổi vẫn có suy nghĩ trẻ trung hơn một thanh niên 30 tuổi. Nên chúng ta cần thay đổi nhận thức về cán bộ trẻ của Đoàn.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, từ không khí đối thoại hôm nay, Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT đổi mới về nội dung, phương thức sinh hoạt Đoàn, tạo ra các buổi thảo luận sinh động về các vấn đề khó khăn, đang tồn tại của ngành hiện nay.

Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đặt hàng Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nếu tôi làm Bộ trưởng” và sẵn sàng bố trí thời gian để dự sinh hoạt. “Mời các bạn hãy đóng vai Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các cục trưởng để xem những vấn đề đang tồn tại của các ngành hiện nay, theo tư duy, góc nhìn của các bạn thì được xử lý ra sao”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ.

Quang cảnh buổi đối thoại

V.A (mard.gov.vn)30975