Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 10/9, Lễ ký kết các thỏa thuận thực hiện dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió” đã diễn ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Hà Nội. Tham dự Lễ ký có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Janssen . Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT Ninh Thuận và Công ty SUL của Bỉ.


Lễ ký Bản Ghi nhớ thực hiện dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió”

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Qua nhiều năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Ngoài việc đảm bảo an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân, nông sản Việt Nam còn được xuất khẩu đến hơn 180 quốc gia với kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2019 là hơn 40 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vùng trên cả nước, trong đó có Ninh Thuận. Do đó, việc hợp tác với các nước được coi là một trong những ưu tiên để ngành nông nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững trong thời gian tới. Thứ trưởng nhấn mạnh: Hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ có ý nghĩa lớn trong bối cảnh Việt Nam và EU ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), trong đó Bỉ có vai trò quan trọng, đồng thời là cửa ngõ để Việt Nam xuất khẩu nông sản sang EU.

Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Janssen cho biết: Dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió” nằm trong “Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững” được ký trong chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Mục tiêu của dự án là giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ tương lai của nông nghiệp Việt Nam. Dự án có điểm đặc thù là khử mặn của nước bằng điện gió nên không gây ảnh hưởng đến môi trường do sử dụng nguồn năng lượng có thể tái tạo là điện gió. Dự án được thực hiện tại Ninh Thuận nơi Bỉ có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nước. Đại sứ hoàn toàn tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ sẽ tiếp tục mang lại những dự án nông nghiệp bền vững, giúp tăng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường châu Âu.   

Ông Cao Mạnh Cường, Đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết: Dự án này có ý nghĩa lớn trong bối cảnh xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến các tỉnh miền trung và Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là một giải pháp sáng tạo cho các địa phương tại Việt Nam trong việc ứng phó với hạn mặn bằng điện gió, tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Thuận cho biết, Vương quốc Bỉ có sự đầu tư tại Ninh Thuận từ năm 2010. Ninh Thuận là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn hán và xâm nhập mặn. Do đó, từ năm 2018 đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã phát triển tiềm năng về năng lượng gió và mặt trời, biến những khó khăn thành tiềm năng, lợi thế của địa phương, tập trung áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió” sẽ được thực hiện tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Dự án được kỳ vọng mang lại lợi ích cho người dân trong sản xuất nông nghiệp.

HNN (mard.gov.vn)28709