Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 19/4/2019, lễ trao kỷ niệm chương cho bà Akiko Fujii, Phó Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm tình hữu nghị. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Lê Quốc Doanh chủ trì buổi lễ.



Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu, Bộ NN & PTNT ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của UNDP nói chung và cá nhân bà Akiko Fujii nói riêng trong việc xây dựng, điều chỉnh chính sách và các hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực: phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, phát triển lâm nghiệp bền vững và tăng cường năng lực… góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển công bằng, bền vững và thúc đẩy bình đẳng giới ở khu vực nông thôn.

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ năm 2016-2019, với cương vị là Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP, bà Akiko đã luôn tích cực ủng hộ, cùng phối hợp với các đối tác của Việt Nam để huy động các nguồn tài trợ quốc tế và thúc đẩy đối thoại chính sách giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế, điển hình là các diễn đàn đối thoại chính sách về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, ứng phó hạn hán, phát triển lâm nghiệp bền vững và đa dạng sinh học. Bà đã cùng với tập thể cán bộ Văn phòng UNDP tại Việt Nam hợp tác với các cơ quan thuộc Bộ NN & PTNT nỗ lực triển khai một số hoạt động chính như: Xây dựng Kế hoạch Chiến lược chung 2017 – 2021 giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc; thúc đẩy tiến độ chương trình UN-REDD và xây dựng mối quan hệ tốt với nhà tài trợ Na-uy; trực tiếp chỉ đạo xây dựng và thực hiện dự án tiếp cận tổng hợp cho việc nâng cao sức chống chịu của người dân trước tác động tiêu cực của BĐKH thông qua dự án “Tăng cường năng lực chống chịu với BĐKH cho các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”.

Bên cạnh đó, bà rất ủng hộ Việt Nam trong việc tham gia và đóng góp tích cực vào các diễn đàn quốc tế, Hội nghị các bên của công ước khung về Biến đổi khí hậu được tổ chức hàng năm, Hội nghị thường kỳ về xây dựng và triển khai Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai và sáng kiến Không còn nạn đói.

Nhân cơ hội này, thay mặt cho Bộ NN & PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ lòng cám ơn với sự giúp đỡ quý báu của Chương trình UNDP dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua nói chung và cho ngành NN & PTNT nói riêng và hy vọng sự hợp tác sẽ được tăng cường hơn vì một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả có tính cạnh tranh cao và thân thiện môi trường.

Về phần mình, bà Akiko Fujii bày tỏ niềm vinh hạnh và cho rằng đây là sự kiện đặc biệt trong đời bà khi được đánh giá cao bằng việc nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT. Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp giữa Bộ NN & PTNT và UNDP. 

Bà khẳng định đây là dịp để bà cảm ơn Bộ NN & PTNT đã cho bà những kinh nghiệm, những bài học trong nhiệm kỳ ngắn ngủi tại Việt Nam. Bà luôn luôn ấn tượng với năng lượng và lòng đam mê trong công việc của toàn thể cán bộ Bộ NN & PTNT. Bà ấn tượng với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, mặc dù phải đối diện với rất nhiều thách thức, song đã có mức tăng trưởng nhanh về xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đời sống người dân ở vùng nông thôn đã thay đổi nhanh chóng. UNDP sẽ luôn đồng hành, cam kết tiếp tục hỗ trợ Bộ NN & PTNT trong tương lai và hy vọng Bộ NN & PTNT sẽ tiếp tục dành cho người kế nhiệm sự hỗ trợ và hợp tác tốt đẹp như thời gian qua./.

NLA (Mard.gov.vn)



27311