Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 11.9, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ xuất khẩu tôm nước lợ đầu tiên vào thị trường châu Âu (EU) theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).


Lễ xuất khẩu lô tôm nước lợ đầu tiên vào thị trường EU (ảnh Báo điện tử Ninh Thuận)

Dự lễ có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh; bà Madam Elsbeth Akkerman, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; ông Carsten Schittek, đại diện phái đoàn EU tại Việt Nam.
 
Với EVFTA, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU như tôm nguyên liệu đông lạnh sẽ giảm từ mức 12 - 20% xuống chỉ còn 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành tôm Việt Nam để phục hồi sau COVID-19. Nhà máy đầu tiên có lô tôm xuất khẩu sang EU là nhà máy chế biến tôm Thông Thuận tại tỉnh Ninh Thuận. Tôm xuất khẩu là lô tôm thẻ chân trắng, làm theo tiêu chuẩn ASC (là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm), xuất khẩu sang Đức, Hà Lan và Anh với tổng trọng lượng 60 tấn. Bắt đầu từ hôm nay, mỗi tháng, doanh nghiệp sẽ xuất khoảng 700 tấn tôm sang EU.
 
Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, đơn hàng tôm tháng 8 của Việt Nam đã tăng 10%, xuất khẩu tăng 20%. Đây là dấu hiệu cho thấy ngành tôm đang có cơ hội bứt phá ngoạn mục nhờ EVFTA. Dự báo khả quan cho thấy Việt Nam có thể đạt kim ngạch 4 tỷ USD trong năm nay. Thị trường ở EU là đối tác, là khách hàng rất khó tính để thỏa mãn yêu cầu. Bởi lẽ cái đầu tiên họ quan tâm đó là việc phát triển bền vững, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam cần phải đảm bảo tính bền vững về mặt môi trường, về mặt lao động; thứ hai là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm (SPS). Do vây khi mà hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng thủy sản xuất khẩu vào EU phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sinh học, hóa học… Tất cả điều đó nghe có vẻ khó nhưng khi đáp ứng được thì sẽ đem lại lợi ích rất lớn không chỉ ở thị trường EU mà còn thành công ở các thị trường khác.
 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA có hiệu lực là cơ hội để gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu có giá trị cao và chất lượng. Quan hệ thương mại giữa EU và Việt có tính bổ trợ lẫn nhau, chứ không cạnh tranh trực tiếp. EU nổi tiếng với các sản phẩm công nghệ cao mà Việt Nam có nhu cầu; trong khi đó, Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp sử dụng nhiều lao động, sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới mà thị trường EU cần. Thông qua quan hệ thương mại và đầu tư với EU, Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp thu được năng lực công nghệ, năng lực quản trị hiện đại, từng bước chuẩn hóa, nâng cấp các quy trình sản xuất để gắn kết với chuỗi giá trị toàn cầu. Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, riêng với ngành thủy sản, việc xóa bỏ thuế quan trong EVFTA kỳ vọng tạo ra cơ hội to lớn cho xuất khẩu thủy sản. EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong vòng 3 năm, 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm tới. Tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang châu Âu, việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU trong những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế khi tham gia vào EVFTA, Thứ trưởng Tiến yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục cải tiến công nghệ, quản trị để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU, như áp dụng mã số vùng trồng, đảm bảo tiêu chuẩn ASC), phát triển các sản phẩm chế biến sâu, đóng gói ăn liền, phục vụ tiêu thụ tại hộ gia đình...
 
Ông Carsten Schittek, Tham tán công sứ - Trưởng ban Thương mại phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, tôm nước lợ được xuất khẩu sang thị trường EU đã khẳng định sự thành công của Việt Nam và các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam. Có thể nói, ngành thủy sản nói chung và ngành tôm của Việt Nam nói riêng là ngành sản xuất có tính cạnh tranh cao. Thực tế khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, mức thuế quan từ 12% trở về 0% sẽ giúp cho ngành tôm Việt Nam thành công hơn nữa trong việc chiếm thị phần cao tại thị trường EU.

VA (tổng hợp)28711