Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo báo cáo mới nhất về Hiện trạng các khu rừng thế giới (The State of the World Forests), cần có hành động khẩn cấp để bảo vệ sự đa dạng sinh học của các khu rừng trên thế giới trong bối cảnh đáng báo động về nạn phá rừng và suy thoái.Được công bố vào Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5), báo cáo cho thấy việc bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào cách con người tương tác và sử dụng các khu rừng trên thế giới. Báo cáo nhấn mạnh, khoảng 420 triệu ha rừng đã bị mất do chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác kể từ năm 1990, mặc dù tỷ lệ phá rừng đã giảm trong ba thập kỷ qua.

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc bảo tồn và sử dụng bền vững thiên nhiên, rằng sức khỏe của con người trên Trái đất này có liên quan đến sức khỏe hệ sinh thái. Bảo vệ rừng là chìa khóa cho vấn đề này, vì rừng chứa hầu hết đa dạng sinh học trên cạn của Trái đất. Theo báo cáo, các khu rừng chứa 60.000 loài cây khác nhau, 80% các loài lưỡng cư, 75% các loài chim và 68% các loài động vật có vú trên Trái đất.

Đánh giá về tài nguyên rừng toàn cầu năm 2020 của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) ghi nhận, mặc dù tốc độ phá rừng chậm lại trong thập kỷ qua, song vẫn có khoảng 10 triệu ha vẫn bị mất mỗi năm thông qua chuyển đổi sang đất nông nghiệp và sử dụng khác.

Bên cạnh đó, báo cáo cho thấy tổng quan toàn diện về đa dạng sinh học rừng, bao gồm các bản đồ thế giới tiết lộ nơi rừng vẫn giữ các cộng đồng động vật và thực vật phong phú, như phía bắc Andes và một phần của Lưu vực Congo.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi UNEP-WCMC cho báo cáo này cho thấy rằng sự gia tăng lớn nhất trong các khu vực rừng được bảo vệ xảy ra trong các khu rừng thường xanh lá rộng - chẳng hạn như những khu vực thường thấy ở vùng nhiệt đới. Hơn nữa, hơn 30 phần trăm của tất cả các khu rừng mưa nhiệt đới, rừng khô cận nhiệt đới và rừng đại dương ôn đới hiện nằm trong khu vực được bảo vệ.

Rừng cung cấp hơn 86 triệu việc làm xanh. Trong số những người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, hơn 90% phụ thuộc vào rừng để kiếm thức ăn hoang dã, củi hoặc một phần sinh kế của họ. Con số này bao gồm tám triệu người cực kỳ nghèo, phụ thuộc vào rừng chỉ riêng ở Mỹ Latinh.

MH (Theo FAO)28458