Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 18/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp đoàn Thống đốc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, dẫn đầu là Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kagoshima.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Thống đốc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản tại buổi tiếp

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhắc đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản và nông nghiệp là một điểm nhấn trong mối quan hệ toàn diện đã kéo dài từ rất lâu, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn San vào tháng 3/2015. Bộ Nông nghiệp Nhật Bản và Bộ NN&PTNT Việt Nam đã ký Tầm nhìn trung hạn về lĩnh vực nông nghiệp. Trong khuôn khổ Tầm nhìn trung hạn, không chỉ là hợp tác giữa hai Bộ, mà còn là hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước về chuyển giao công nghệ, đầu tư, thương mại,... Hàng năm, Bộ nông nghiệp hai nước đều có cuộc họp luân phiên để kiểm lại tình hình hợp tác và đề xuất cho năm tiếp theo. Sau khi có cơ chế hợp tác, đã có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và ngược lại.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Kagoshima là tỉnh có thế mạnh về ngành du lịch và nông nghiệp cũng không kém phần phát triển. Việc chọn Hải Dương làm đối tác hợp tác trong chuyến thăm lần này của đoàn Thống đốc tỉnh Kagoshima là một quyết định đúng đắn. Qua đó, Thứ trưởng mong rằng buổi làm việc có thể cùng thống nhất và bước đầu có hợp tác trong nông nghiệp giữa tỉnh Kagoshima với Việt Nam.

Theo ngài Thống đốc, tỉnh Kagoshima nổi tiếng về du lịch và ngành nông nghiệp cũng phát triển. Theo ngài Thống đốc, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong năm vừa qua đạt 5 tỷ USD – một con số kỳ vọng. Tại lễ hội bò được tổ chức hàng năm ở Nhật Bản, tỉnh Kagoshima đã giành giải Nhất và hiện giữ chức quán quân về thịt bò ngon Nhật Bản. Tỉnh Kagoshima đang xúc tiến xuất khẩu thịt bò ra nước ngoài, đặc biệt là Hồng Kông (chiếm 80%), Mỹ, Úc,…

Ngoài thịt bò, Kagoshima còn nổi tiếng với thịt lợn đen, lươn, cá cam Nhật Bản, trà xanh với nhiều loại nông sản đứng hàng đầu Nhật Bản. Tỉnh Kagoshima đang tích cực áp dụng công nghệ tiên tiến, máy móc sử dụng trí tuệ nhân tạo, cơ giới hóa gần như là hoàn toàn trong sản xuất nông nghiệp. Việc ký kết hợp tác với Hải Dương về sử dụng nguồn nhân lực, hy vọng sẽ giúp áp dụng tốt vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Chính quyền tỉnh Kagoshima cam kết sẽ ủng hộ và hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho nguồn nhân lực nông nghiệp của Việt Nam. Ngài Thống đốc mong rằng mối quan hệ giữa tỉnh Kagoshima và Việt Nam có bước phát triển tốt đẹp hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, với nền tảng là buổi hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rất ủng hộ cơ hội hợp tác này.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh hai lĩnh vực mà ngành nông nghiệp Việt Nam cần học tập Nhật Bản đó là công nghệ và trình độ quản lý, từ doanh nghiệp, trang trại, hộ gia đình. “Việt Nam trong nhiều năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ về nông nghiệp, với trị giá xuất khẩu nông sản đạt gần 40 tỷ USD trong năm qua, song dư địa phát triển còn rất lớn và Nhật Bản là nơi mà chúng tôi đặt kỳ vọng rất nhiều trong việc tham khảo và học hỏi”, Thứ trưởng kết luận.  

NLA (Mard.gov.vn)



27823