Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghề câu vàng cá ngừ mắt dài do Trung Quốc điều hành, nằm ở Liên bang Micronesia, đã trở thành nghề khai thác cá ngừ mắt to đầu tiên đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý biển (MSC).Nghề câu vàng - thuộc sở hữu của Liancheng Overseas Fishery (Shenzhen) Co. Ltd. (SZLC), China Southern Fishery ShenZhen Co. Ltd. (CSFC), và Liancheng Overseas Fishingy Co. Ltd. (FZLC) – đã đạt được chứng nhận của MSC sau một đánh giá độc lập. Nghề khai thác này trước đó đã đạt được chứng nhận cho cá ngừ vây vàng vào tháng 10 năm 2018.

“Chúng tôi vô cùng tự hào khi có nghề khai thác cá ngừ mắt to đầu tiên được chứng nhận theo tiêu chuẩn MSC”, ông Sam Sam Chou, chủ tịch của SZLC, cho biết. “Đây là một vinh dự khác biệt. Liancheng là đội tàu lớn nhất của Trung Quốc đạt được chứng nhận MSC. Chúng tôi đã nỗ lực để đạt được chứng nhận cho tất cả các nghề đánh bắt cá của chúng tôi”.

Đánh giá trữ lượng mới nhất đối với cá ngừ mắt to trong khu vực cho thấy trữ lượng đang dồi dào và được đánh bắt ở mức bền vững. Theo MSC, chứng nhận này tùy thuộc vào việc thông qua các chiến lược đánh bắt bao gồm các quy tắc kiểm soát đánh bắt bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của Ủy ban Nghề cá Tây Trung Thái Bình Dương (WCPO) vào năm 2021. 

“Chúng tôi chúc mừng Liancheng và các đối tác của họ đã trở thành nghề đánh cá đầu tiên đủ điều kiện bán cá ngừ mắt to được MSC.chứng nhận. Họ đang thể hiện sự đi đầu thực sự trong đánh bắt cá bền vững”, ông Bill Bill Holden, giám đốc tiếp cận nghề cá cao cấp của MSC tại Châu Đại Dương và Đông Nam Á, cho biết.”Để duy trì chứng nhận của mình, Liancheng sẽ cần hợp tác với các tổ chức đánh bắt khác và WCPFC để nhất trí với các biện pháp quản lý quan trọng nhằm bảo vệ trũ lượng cá ngừ mắt to. Do đó, chứng nhận này có thể ảnh hưởng đến tính bền vững của nghề đánh bắt cá ngừ mắt to trên toàn bộ WCPO”. 

Theo MSC, v=nghề đánh bắt cá ngừ và cá ngừ vây vàng của Liancheng tại Cộng hòa Quần đảo Marshall cũng đang được đánh giá. Đánh giá đó dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2019. 

 

 

H.T - Theo seafoodsource27186