Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cần có các hệ thống lương thực linh hoạt hơn nếu thế giới muốn giảm bớt tình trạng mất an ninh lương thực cho người dân trên toàn cầu, vì các mối đe dọa như hạn hán, xung đột và lũ lụt ngày càng lan rộng và nguy hiểm hơn.Theo một nghiên cứu mới do Đại học Colorado Boulder đứng đầu, kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn, nhu cầu về nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số một đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh mức độ đói trên toàn cầu vào năm 2021 đã vượt qua mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2020 và tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở nhiều quốc gia có thể tiếp tục tồi tệ hơn trong năm nay, theo Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới.

Theo một phân tích gần đây của Ngân hàng Thế giới, cuộc chiến ở Ukraine, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sự suy thoái kinh tế liên tục do đại dịch COVID-19 đang làm đảo ngược những năm phát triển và đẩy giá lương thực lên mức cao nhất mọi thời đại - chống lại mục tiêu của Liên hợp quốc là chấm dứt nạn đói, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức vào năm 2030.

Ngoài ra, các hiện tượng cực đoan như sóng nhiệt, lũ lụt và hạn hán đang gia tăng.

Trong khi các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách đang phát triển các giải pháp để cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống lương thực, họ thường làm việc riêng lẻ - giải quyết từng vấn đề một. Nghiên cứu mới cho thấy nhu cầu lớn về sự cộng tác và phối hợp giữa các nhà nghiên cứu nghiên cứu các mối đe dọa cụ thể đối với hệ thống thực phẩm, để những người ra quyết định có thông tin toàn diện, mô hình cập nhật và các công cụ liên quan khi các mối đe dọa xuất hiện.

Trước đại dịch COVID-19, vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 69 chuyên gia toàn cầu trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến an ninh lương thực. Họ đã xếp hạng 32 mối đe dọa an ninh lương thực hàng đầu theo cả tác động và xác suất của chúng trong hai thập kỷ tới.

Họ phát hiện ra rằng nhiều sự kiện môi trường do biến đổi khí hậu - chẳng hạn như những thay đổi thời tiết không thể đoán trước - có thể gây ra những tác động tiêu cực lớn nhất đến an ninh lương thực. Xét cả tác động và xác suất của chúng, nhu cầu nước gia tăng, hạn hán, sóng nhiệt và sự sụp đổ của các dịch vụ hệ sinh thái (lợi ích tự nhiên mà chúng ta dựa vào hàng ngày từ các hệ thống môi trường xung quanh chúng ta) được xếp hạng cao nhất.

Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng các mối đe dọa đối với an ninh lương thực do bất bình đẳng thu nhập, cú sốc giá toàn cầu, bất ổn chính trị và di cư có khả năng xảy ra cao trong hai thập kỷ tới, đưa những mối đe dọa này vào top 10.

Hơn một nửa dân số bị mất an ninh lương thực trên thế giới sống ở các khu vực dễ xảy ra xung đột: các nước hoặc các khu vực có bất ổn chính trị, khủng bố, bất ổn dân sự hoặc xung đột vũ trang. Tình trạng di cư và di dời do các cuộc xung đột này gây ra được xếp hạng trong 5 mối đe dọa có thể xảy ra nhất đối với an ninh lương thực toàn cầu trong 20 năm tới.

Zia Mehrabi, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư về nghiên cứu môi trường và tại Trung tâm Mortenson về Kỹ thuật Toàn cầu, cho biết: “An ninh lương thực không phải là vấn đề sản xuất, mà là vấn đề phân phối, tiếp cận và nghèo đói, và điều đó càng trở nên trầm trọng hơn do xung đột”. 

“Xung đột không chỉ khiến mọi người dễ bị tổn thương hơn mà còn hạn chế khả năng thích ứng của họ”.

Bản thân xung đột cũng không phải là mới. Trước cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc nội chiến Ethiopia đang diễn ra, các cuộc nội chiến như ở Syria, Yemen và các nơi khác đã tiếp tục đe dọa an ninh lương thực toàn cầu và khu vực.

Mehrabi nói: “Nếu chúng ta tập trung vào việc giải quyết xung đột và các sự kiện cực đoan khi COVID xảy ra, chúng ta sẽ ở trong một tình huống tốt hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu cũng hỏi các chuyên gia được khảo sát ưu tiên nghiên cứu nổi bật nhất trong các lĩnh vực này là gì và 50 câu hỏi hàng đầu mà các nhà khoa học và hoạch định chính sách nên tập trung vào.

Nhiều hệ thống thực phẩm được ưu tiên đa dạng hóa - vì các thực thể đa dạng hơn thường ổn định hơn. Ví dụ, Ukraine cung cấp 10% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu vào năm 2021 và 40% nguồn cung lúa mì của Chương trình Lương thực Thế giới - nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc tấn công của Nga vào nước này vào năm 2022.

“Chúng ta có thể thấy nó đang xảy ra trong thế giới của chúng ta ngay lúc này, xung đột và khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ. Các xu hướng cho thấy và các chuyên gia đồng ý rằng điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai”, Mehrabi nói.

“Làm thế nào chúng ta sẽ xây dựng và quản lý các hệ thống thực phẩm có khả năng chống chịu với tất cả các loại cú sốc và các sự kiện khắc nghiệt khác nhau? Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về cách chúng ta có thể xây dựng các hệ thống có thể thích ứng và đối phó với tất cả chúng”.

 

T.H (theo Newfoodmagazine)30934