Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo báo cáo của các nhà khoa học tại CABI, loài dịch hại này dự kiến sẽ lây lan sang các khu vực của Mỹ cũng như các khu vực chính của châu Á và Trung Mỹ.



Các nhà khoa học từ Trung tâm Nông nghiệp và Khoa học Sinh học Quốc tế đã lập bản đồ khả năng lây lan toàn cầu của rệp sáp hại đu đủ (Paracoccus marginatus), nhấn mạnh những khu vực mới ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ mà loài dịch hại này có thể xâm nhập.

Rệp sáp hại đu đủ, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và an ninh lương thực. Ví dụ như ở Ghana, dịch bệnh đã dẫn đến giảm sản lượng 65%, làm giảm thu nhập từ xuất khẩu và dẫn đến mất 1.700 việc làm. 

Mặc dù loài gây hại này đòi hỏi một số điều kiện sinh thái nhất định để phát triển, các nhà khoa học đã vạch ra một số khu vực trên khắp thế giới mà rệp sáp có thể lây lan đến, nếu nó chưa có mặt. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Elizabeth Finch của CABI, tin rằng loài côn trùng gây hại đa pha, ảnh hưởng đến hơn 200 cây trồng (bao gồm các cây trồng quan trọng về kinh tế như đu đủ, sắn và bơ), có thể lây lan sang các khu vực như phía nam Cộng hòa Dân chủ Congo, bắc Cameroon, Zambia, Madagascar và tây Ethiopia.

Florida đã báo cáo về các trường hợp rệp sáp hại đu đủ (nó đang được kiểm soát thông qua ong bắp cày ở đó), nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng các vùng phía nam Texas có thể là nơi thích hợp cho loài gây hại này. Hầu hết Trung Mỹ cũng có thể trở thành nơi trú ngụ của loài gây hại, mặc dù các nhà khoa học cho rằng nó có thể đã xuất hiện ở đó, nhưng không được báo cáo.

Ở châu Á, các khu vực có điều kiện thích hợp mở rộng hơn, cho thấy tiềm năng phát triển rộng hơn nữa của rệp sáp hại đu đủ, cụ thể là ở Ấn Độ, Đông Nam Á và các khu vực phía nam của các tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Phần lớn Australasia được phân loại là quá nóng đối với rệp sáp, trong khi phần lớn châu Âu quá lạnh - chỉ Seville và Sicily là những trường hợp ngoại lệ.

Tiến sĩ Elizabeth Finch, một trong những tác giả của báo cáo, giải thích lý do tại sao rệp sáp hại đu đủ lại được quan tâm: “Loài gây hại này đã rất thành công do sự phát triển nhanh chóng và khả năng sinh sản sung mãn của chúng. Nó có khả năng lây lan sang các khu vực mới và nhanh chóng đạt đến số lượng cao trừ khi các phương pháp kiểm dịch hoặc kiểm dịch thực vật phù hợp được thực hiện.

“Thông tin về khả năng phân bố của rệp sáp hại đu đủ rất quan trọng vì nó có thể làm nổi bật các khu vực chính dễ bị xâm hại, đưa ra cảnh báo sớm cho các nhà hoạch định, cho phép họ áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật để ngăn chặn hoặc làm chậm sự xâm nhập của dịch hại trong phạm vi quyền hạn của họ”.

 

T.P (dịch từ Newfoodmagazine)



28941