Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng côn trùng ăn được có thể là nguồn protein khả thi nếu những định kiến về chúng có thể được khắc phục.


Một trong những món ăn sử dụng con dế

Một nghiên cứu mới từ Đại học Leeds và Đại học Veracruz ở Mexico đã xem xét các phương pháp nuôi côn trùng hiện tại, công nghệ chế biến và kỹ thuật thương mại hóa, cũng như nhận thức hiện tại đối với sở thích ăn côn trùng.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng những lợi ích của việc tăng tiêu thụ côn trùng đã được khám phá, nhưng không phải là những phương pháp công nghệ và chế biến có thể giúp đạt được mục tiêu này. Nghiên cứu cũng khẳng định rằng các kỹ thuật thương mại hóa và chế biến tập trung vào sở thích của thế hệ trẻ là cách tốt nhất để bình thường hóa nó.

“Côn trùng ăn được có thể là giải pháp cho vấn đề làm thế nào để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng trên toàn cầu một cách bền vững”, một trong những tác giả của nghiên cứu - Tiến sĩ Alan-Javier Hernández-Álvarez, từ Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Xứ Wales, cho biết. “Không sạch sẽ” vẫn là một trong những rào cản lớn nhất để côn trùng ăn được trở nên bình thường với mọi người. 

So với sản xuất thịt, nuôi côn trùng sử dụng một lượng nhỏ đất, nước và thức ăn, và có thể canh tác chúng ở khu vực thành thị. Nó cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn. Tuy nhiên, cần phát triển nhiều hơn trong canh tác quy mô lớn. 

Nhu cầu ngày càng tăng có thể tạo ra nút thắt trong việc sản xuất nhiều côn trùng ăn được hơn về mặt hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững. Việc thiếu tính sẵn sàng tạo ra các vấn đề tiếp cận và do đó làm giảm cơ hội gia tăng thương mại. Có một nhu cầu đáng kể cho một bước nhảy vọt công nghệ từ thu hoạch hoang dã đến canh tác trong nhà.  

Những cải tiến đối với kỹ thuật nuôi và chế biến côn trùng ăn được cũng có thể mở ra cơ hội tăng cường sử dụng côn trùng cho các mục đích khác. Chitin chiết xuất từ ​​một số exoskeletons côn trùng có tiềm năng sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Nó cũng có một số ứng dụng công nghiệp như chỉ phẫu thuật và làm chất kết dính được sử dụng trong keo dán.    

Công nghệ chiết xuất tinh chế có thể làm cho côn trùng trở thành một lựa chọn khả thi và bền vững để thay thế một số thành phần chức năng hiện có, Tiến sĩ Hernández-Álvarez cho biết. “Những khía cạnh này nên là một trọng tâm của nghiên cứu và phát triển công nghệ trong tương lai”.  

Báo cáo được công bố trên tạp chí Đánh giá toàn diện về Khoa học thực phẩm và An toàn thực phẩm.

T.P - Theo Newfoodmagazine27520