Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghiên cứu đột phá của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Đại học Tây Úc đã tiết lộ rằng rừng tảo bẹ và rong biển có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.


Rừng tảo bẹ khổng lồ tại Cape Horn ở Chile, nơi có một số tảo bẹ phát triển nhanh nhất và dày đặc nhất trên trái đất.

Được công bố trên tạp chí Đánh giá sinh học, nghiên cứu ước tính rằng việc bảo vệ, phục hồi và cải thiện quản lý rừng tảo bẹ và rong biển trên toàn cầu có thể mang lại lợi ích giảm thiểu trong khoảng 36 triệu tấn CO2 – tương đương với khả năng thu giữ CO2 của 1,1-1,6 tỷ cây xanh. Điều quan trọng là nghiên cứu cũng giới thiệu một khuôn khổ để phân loại, định lượng và xác minh chính xác quá trình cô lập các-bon trong rừng tảo bẹ và rong biển.

Tác giả chính, Tiến sĩ Albert Pessarrodona, từ Đại học Tây Úc và Viện Carbon Xanh Quốc tế, cho biết những phát hiện này cho thấy chúng ta có thể đã “đánh giá quá thấp” lợi ích khí hậu của những khu rừng dưới nước này. Một lý do chính cho sự đánh giá thấp này là sự tồn tại của một số lỗ hổng kiến ​​thức, hiện đang được giải quyết thông qua các nỗ lực lập bản đồ và xuất bản nghiên cứu này để đánh giá khả năng lưu trữ các-bon trong dài hạn của các khu rừng này.

Tiến sĩ Pessarrodona, đồng thời là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Tổ chức Bảo tồn Quốc tế , cho biết trong một thông cáo báo chí: "Trên toàn cầu, rừng tảo bẹ và rong biển cô lập nhiều các-bon như rừng nhiệt đới Amazon, nhưng chỉ một phần trong số đó được lưu trữ trong trầm tích ven biển và biển sâu. Ước tính lượng các-bon được cô lập bởi những khu rừng này cho đến nay vẫn là một thách thức. Tuy nhiên, nghiên cứu này giới thiệu một khuôn khổ mới có thể giúp chúng ta hành động nhanh chóng để khai thác tiềm năng cô lập các-bon của tảo bẹ và rừng rong biển."

Thông qua việc phân loại này, nghiên cứu tìm thấy:

  • Các nỗ lực bảo tồn, phục hồi và trồng rừng nhắm vào rừng tảo bẹ và rong biển có thể dẫn đến việc loại bỏ hàng chục triệu CO2 mỗi năm trên toàn cầu, đưa ra các hành động giảm thiểu khí hậu khả thi.
  • Rừng tảo bẹ và rong biển gần vịnh hẹp, hẻm núi, đảo đại dương hoặc biển sâu thể hiện tiềm năng cô lập các-bon cao hơn. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các vùng ôn đới nơi các vùng nước mát giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ rừng phát triển cao nhất và cố định các-bon nhiều nhất.

Do đó, các quốc gia vùng cực và ôn đới chưa tham gia vào các giải pháp các-bon xanh có thể sớm có cơ hội thực hiện. Ví dụ, nghiên cứu xác định Great Southern Reef dọc theo bờ biển Úc và các khu rừng dưới nước ở Đông Canada, Bắc Cực, Na Uy và Nhật Bản là những khu vực có tiềm năng hấp thụ các-bon cao.

Tiến sĩ Emily Pidgeon, trưởng nhóm Bảo tồn Đại dương Quốc tế và là đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hành động. Cô cảnh báo: “Rừng rong biển đang biến mất với tốc độ đáng báo động ở nhiều nơi trên thế giới do nhiều áp lực của con người, bao gồm ô nhiễm chất dinh dưỡng, sóng nhiệt biển và sự nóng lên của đại dương”.

"Để ngăn ngừa mất khả năng loại bỏ các-bon có giá trị từ đại dương và để bảo vệ nhiều lợi ích khác do rừng rong biển mang lại, chúng ta phải ngăn chặn sự suy giảm này".

Những phát hiện của nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò quan trọng mà rừng tảo bẹ và rong biển có thể đóng góp trong việc giải quyết biến đổi khí hậu. Bằng cách nhận ra tiềm năng cô lập các-bon của chúng và thực hiện các biện pháp bảo tồn, phục hồi và cải thiện quản lý, chúng ta có thể mở ra một công cụ giảm thiểu khí hậu quan trọng trong khi bảo tồn nhiều lợi ích mà những khu rừng dưới nước này mang lại cho nhân loại.

T.H (theo Thefishsite)32163