Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một nghiên cứu về hải sản được mua ở bang New Hampshire của Hoa Kỳ đã tìm thấy chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS) trong các loài hải sản được tiêu thụ phổ biến.Được xuất bản trong ấn phẩm khoa học về chăm sóc sức khỏe Exposure and Health (Phơi nhiễm và Sức khỏe), “ Mô hình tiêu thụ hải sản của người dân New Hampshire cho thấy khả năng tiếp xúc với các chất Per- và Polyfluoroalkyl” đã tìm thấy các trường hợp PFAS ở 26 loài hải sản, bao gồm cá tuyết, cá tuyết chấm đen, tôm hùm, cá hồi, sò điệp, tôm và cá ngừ. 

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, PFAS là một nhóm hóa chất do con người tạo ra được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Chúng không dễ dàng bị phân hủy và hơn nữa, một số loại đã được chứng minh là tích tụ trong môi trường và trong cơ thể con người, có khả năng gây tác hại. Các nghiên cứu  đã liên kết việc tích tụ PFAS ở người với bệnh ung thư, tổn thương gan và thận, tổn thương hệ thống sinh sản và miễn dịch của con người cũng như các bệnh khác, mặc dù USDA trước đó đã đưa ra thông báo cho biết cơ quan này không lo ngại về mức PFAS trong hải sản.

Nghiên cứu mới đã kiểm tra hải sản được bán tại một chợ hải sản ở Portsmouth, New Hampshire, nơi lấy nguồn sản phẩm từ nhiều địa điểm và tìm thấy 26 hợp chất PFAS khác nhau. Tôm và tôm hùm có hàm lượng hợp chất PFAS cao nhất, với nồng độ trung bình lên tới 1,74 và 3,30 nanogram trên mỗi gram thịt.  

Nghiên cứu cũng khảo sát 1.829 cư dân New Hampshire và nhận thấy họ tiêu thụ nhiều hải sản hơn mức bình quân đầu người trung bình của khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ, nơi có một trong những tỷ lệ tiêu thụ hải sản bình quân đầu người cao nhất cả nước.Dựa trên dữ liệu, nghiên cứu xác định những người thường xuyên ăn hải sản có thể phải đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với PFAS cao hơn.

Giáo sư Dịch tễ học và Tác giả Megan của Trường Y khoa Dartmouth Geisel cho biết: “Khuyến cáo của chúng tôi không phải là không ăn hải sản – hải sản là nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega tuyệt vời. Nhưng nó cũng là nguồn có thể bị đánh giá thấp về khả năng tiếp xúc với PFAS ở người”. Romano nói với Health News. “Nhưng nó cũng là nguồn phơi nhiễm PFAS có thể bị đánh giá thấp ở người.”

Trong số những người trưởng thành được khảo sát, 95% tiêu thụ hải sản trong năm qua, với khối lượng cao nhất là tôm, cá tuyết chấm đen, cá hồi và cá ngừ đóng hộp.

Theo Romano, phân tích nồng độ PFAS thường xem xét cá nước ngọt, loại cá mà người Mỹ ít ăn. Bà cho biết, nghiên cứu mới về nồng độ PFAS trong hải sản đánh bắt và nuôi trồng trên biển rất quan trọng để hiểu những rủi ro có thể xảy ra đối với người tiêu dùng hải sản Hoa Kỳ.

Romano cho biết: “Hiểu được sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi ích khi tiêu thụ hải sản là điều quan trọng đối với những người đưa ra quyết định về chế độ ăn uống, đặc biệt là đối với những nhóm dân số dễ bị tổn thương như người mang thai và trẻ em”.

Giáo sư Nghiên cứu Môi trường và Nhà nghiên cứu Kathryn Crawford của Đại học Middlebury cho biết hầu hết mọi người không cần phải lo lắng về rủi ro khi ăn phải PFAS khi thưởng thức thực phẩm. 

Crawford cho biết: “Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng với lượng hải sản vừa phải, điển hình hơn sẽ có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe của hải sản mà không có nguy cơ phơi nhiễm PFAS quá mức”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết của các hướng dẫn mới của liên bang về tiêu dùng dựa trên rủi ro khi tiếp xúc với PFAS, theo Celia Chen, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư nghiên cứu của Khoa Khoa học Sinh học Dartmouth cho biết. 

"Các loài săn mồi hàng đầu như cá ngừ và cá mập được biết là có hàm lượng thủy ngân cao, vì vậy chúng ta có thể sử dụng kiến ​​thức đó để hạn chế phơi nhiễm. Nhưng điều đó chưa rõ ràng đối với PFAS, đặc biệt nếu bạn bắt đầu xem xét cách các hợp chất khác nhau hoạt động trong môi trường", Chen nói.

Vào tháng 3 năm 2024, USDA đã ban hành một tài liệu hướng dẫn ngành thủy sản thực hiện một chiến dịch ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm PFAS.

V.A (theo Seafoodsource)32873