Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Global Change Biology, nguồn cung thủy sản nuôi trồng như cá hồi và trai được dự báo sẽ giảm 16% trên toàn cầu vào năm 2090 nếu không hành động để giải quyết biến đổi khí hậu.Nghiên cứu cho thấy nếu nhiên liệu hóa thạch tiếp tục được đốt với tốc độ hiện tại, sản lượng thủy sản nuôi trồng bền vững sẽ tăng 8% vào năm 2050, trước khi giảm 16% trong 40 năm tới.

Ngược lại, trong một kịch bản ít phát thải, trong đó thực hiện các hành động nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu, nguồn cung thủy sản nuôi có thể tăng khoảng 17% vào giữa thế kỷ 21 và khoảng 33% vào cuối thế kỷ này, so với những năm 2000.

Các nhà khoa học cho rằng các phát hiện này rất có ý nghĩa vì thủy sản nuôi ở đại dương, hay còn gọi là nuôi trồng thủy sản, thường được coi là giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về nguồn cá tự nhiên đang cạn kiệt và nhu cầu của con người ngày càng tăng.Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa phát triển nghề nuôi trồng thủy sản từ việc tập trung vào cá hiện nay.

Ảnh hưởng của khí hậu đối với nghề nuôi trồng thủy sản bao gồm những thay đổi trong khu vực đại dương khả thi để nuôi cá, cũng như nguồn thực phẩm được sử dụng để nuôi chúng.

Các trang trại nuôi trồng thủy sản thường sử dụng bột cá và dầu cá, chủ yếu bao gồm các loại cá nhỏ hơn như cá trích và cá cơm, với nguồn cung cũng đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mô hình nghiên cứu mới có tính đến nhiều yếu tố, bao gồm cả sự thay đổi nhiệt độ đại dương và nguồn cung bột cá và dầu cá. Đối với phân tích này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình để kiểm tra khoảng 70% sản lượng nuôi trồng thủy sản trên thế giới tính đến năm 2015, tập trung vào các đặc khu kinh tế, nơi diễn ra hầu hết các hoạt động nuôi trồng thủy sản trên thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản theo các cách khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý và chủng loại thủy sản mà các trang trại sản xuất.

Theo đó, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong kịch bản phát thải cao được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu là Na Uy, Myanmar, Bangladesh, Hà Lan và Trung Quốc, có thể thấy sản lượng nuôi trồng thủy sản của các quốc gia này giảm tới 90% vào cuối thế kỷ này so với đầu những năm 2000.

Theo tỷ lệ phát thải cacbon hiện tại, sản lượng cá có vây như cá hồi, dự kiến ​​sẽ giảm 3% trên toàn cầu vào năm 2050 và 14% vào năm 2090. Các loài hai mảnh vỏ, bao gồm trai, sò được dự báo sẽ tăng vào năm 2050 và giảm vào năm 2090 theo cả hai kịch bản khí hậu.

Việc thay thế bột cá và dầu cá cho các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu nành có thể giúp giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với các trang trại nuôi cá.

Trong kịch bản phát thải thấp, khi 1/4 thức ăn cho cá được thay thế bằng các chất thay thế, sản lượng nuôi trồng thủy sản được dự báo sẽ tăng 25% vào năm 2050 và 31% vào năm 2090.

Tuy nhiên, với lượng phát thải hiện tại không đổi, khi 1/4 lượng thức ăn cho cá được thay thế bằng các chất thay thế, sản lượng nuôi trồng được dự báo sẽ tăng 15% vào năm 2050 và 4% vào năm 2090.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi 50% thực ăn được thay thế trong cả hai kịch bản khí hậu, các tỷ lệ phần trăm tương ứng đều tăng lên./

MH (Theo Sciencedaily)30253