Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 13/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ywert Visser – Phó chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) và ông Nguyễn Hải Minh – Phó chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu Việt Nam.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Phó chủ tịch EuroCham Ywert Visser tại buổi làm việc

Buổi làm việc nhằm đưa ra những nội dung hợp tác giữa hai bên, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) được ký kết.

Tại buổi làm việc, ông Ywert Visser nhận định rằng Hiệp định EVFTA sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Theo ông Nguyễn Hải Minh, nông nghiệp là một lĩnh vực quan trọng trong hiệp định, do đó việc hợp tác giữa Bộ và EuroCham Việt Nam trong thời gian tới cần được quan tâm hơn. EuroCham sẵn sàng cung cấp nguồn lực nhất định để cùng nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu. Trong lộ trình này, EuroCham sẽ hợp tác với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, thành lập Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu tổ chức hàng năm. Kế hoạch hành động cụ thể hơn trong lĩnh vực nông nghiệp cũng là một nội dung phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có chuyên môn của Bộ NN&PTNT và EuroCham Việt Nam.

Ông Ywert Visser cho biết, EVFTA sẽ cải thiện rõ rệt các vấn đề như bảo vệ tác quyền, bảo vệ các thương hiệu của châu Âu. Ở chiều ngược lại, các thương hiệu Việt Nam cũng được bảo vệ ở châu Âu. Việt Nam có rất nhiều thương hiệu gốc nổi tiếng, đơn cử là nước mắm hay cà phê... Những thương hiệu này khi sang châu Âu sẽ được bảo vệ, đặc biệt ngay sau các hiệp định vừa ký kết được thực thi.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định rằng ký hiệp định tự do thương mại sẽ mở ra cơ hội chung và đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ NN&PTNT đã chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và VCCI tổ chức hội nghị phổ biến nội dung hiệp định ngay sau khi ký kết. Hướng đi lâu dài của ngành nông nghiệp là cần phải định hướng tốt thị trường từng ngành hàng.

Tại cuộc gặp với Hội Nông dân Việt Nam trước đó, ông Ywert Visser đã trình bày về Sáng kiến “Chương trình hỗ trợ nông dân Việt Nam” và kế hoạch triển khai các hoạt động tại Việt Nam. Theo đó EuroCham mong muốn phối hợp với Hội tổ chức diễn đàn nông nghiệp Việt Nam – EU (dự kiến diễn ra vào tháng 9/2019 tại Hà Nội) nhằm kết nối giữa nông dân Việt Nam với doanh nghiệp châu Âu để mang lại những thông tin hữu ích cho người nông dân, qua đó tận dụng tối đa lợi ích của hiệp định FTA Việt Nam – EU, thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU và phát triển nông nghiệp bền vững.

NLA (Mard.gov.vn)27624