Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một nghiên cứu mới, ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản đã làm giảm đáng kể sự đa dạng của các loài động vật thân mền hai mảnh vỏ dọc bờ biển Trung Quốc.


Nghiên cứu liên quan đến việc lấy mẫu động vật thân mềm tại 21 địa điểm, dọc theo 18.000 km của bờ biển Trung Quốc

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà sinh vật học He-Bo Peng và các đồng nghiệp, người đã lấy mẫu động vật thân mềm hai mảnh vỏ tại 21 địa điểm - từ thành phố Dongliaodao ở miền nam nhiệt đới đến bãi bồi Yalu Jiang, xa hơn 2.000 km về phía bắc và bị bao phủ bởi băng trong vài tháng vào mùa đông.

Các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ chiếm phần lớn sản lượng khai thác thủy sản của Trung Quốc, với hơn 14 triệu tấn mỗi năm và các nhà nghiên cứu lưu ý rằng con người thường thu thập những con non của các loài thương mại tại một địa điểm và vận chuyển, phát tán chúng đến các bãi bồi liên triều ở những nơi khác. Bởi vì các loài thương mại được lựa chọn trên cơ sở khả năng thích nghi mạnh mẽ của chúng, những loài như vậy đã nhanh chóng trở nên phong phú nhất ở một số khu vực bãi triều, thường làm giảm mật độ của các loài địa phương.

"Tại 19 trong số 21 địa điểm này, các loài khai thác thương mại chiếm ưu thế", Peng cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong các loài sinh vật tự nhiên, chúng tôi vẫn nhận ra độ dốc tự nhiên, với độ đa dạng cao nhất ở vùng nhiệt đới và độ đa dạng thấp nhất ở phía bắc. Tuy nhiên, các loài khai thác thương mại giống nhau được tìm thấy ở tất cả các vùng, bất kể điều kiện khí hậu. Ngoài ra, các loài thương mại thống trị hầu hết các cộng đồng bãi bồi".

Một trong những loài chiếm ưu thế hiện nay là Potamocorbula laevis .

Peng cho biết: “Tại một số địa điểm, loài thân mềm hai mảnh vỏ này chiếm 95% sinh khối.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng điều này không nhất thiết là do việc nuôi loài hai mảnh vỏ này.

“Việc đánh bắt thâm canh tôm gần như đã tiêu diệt được một loại thiên địch của những con non mảnh mai nhỏ bé của loài hai mảnh vỏ này. Có thể, sự thiếu vắng những kẻ săn mồi này hiện đã ưu ái P. laevis”,ông giải thích.

Sự xóa sổ của độ dốc đa dạng sinh học từ nam lên bắc và sự thống trị của các loài hai mảnh vỏ được khai thác thương mại có thể là một may mắn để ngụy trang cho các loài chim di cư dọc bờ biển Trung Quốc.

Peng cho biết: “Tại các địa điểm có rất nhiều P. laevis , những loài chim di cư như chim đỏ và hải âu lớn tìm thấy rất nhiều thức ăn khi chúng tiếp nhiên liệu trong quá trình di cư giữa Úc và các vùng lãnh nguyên phía đông bắc nước Nga.

Tuy nhiên, quy mô của tác động vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại.

“Nhưng điểm tổng quát hơn mà nghiên cứu này nêu ra là vai trò to lớn của các hoạt động của con người trong việc xác định đa dạng sinh học đường bờ biển. Ông giải thích: “Nơi từng có một độ dốc khí hậu mạnh về đa dạng sinh học, thì nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đã tạo ra sự đồng nhất”.

Theunis Piersma, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Biển Hoàng gia Hà Lan (NIOZ) và là người ủng hộ nghiên cứu sinh Tiến sĩ Peng với tư cách là giáo sư về sinh thái học đường bay toàn cầu tại Đại học Groningen cho biết: “Nghiên cứu quy mô dọc hơn 18.000 km bờ biển Trung Quốc này được xây dựng dựa trên truyền thống của Hà Lan về nghiên cứu hệ sinh thái bãi bồi.

“Các chương trình lấy mẫu như SIBES ở Biển Wadden của Hà Lan đã dạy chúng tôi giá trị của việc lấy mẫu rộng rãi và liên tục. Trong nghiên cứu này, He-Bo Peng một lần nữa cho thấy giá trị của việc lập hồ sơ sinh vật đáy ở quy mô không gian rất lớn, với các chiến lược lấy mẫu được phát triển ở Biển Wadden”.

H.T (dịch từ Thefishsite)29578