Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp cùng Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ Phát động cuộc thi “Rừng là cuộc sống của tôi”.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển phát biểu tại Lễ phát động

Tham dự lễ phát động có lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp; đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp; một số chương trình, dự án thuộc Tổng cục; Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Ban giám khảo cuộc thi; đại diện các cơ quan thông tin, truyền thông.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo diễn đàn sôi nổi và khơi gợi những đề tài mới trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, qua đó, động viên, cổ vũ tinh thần đối với những người làm nghề rừng nói riêng và toàn xã hội nói chung; cổ vũ, động viên tinh thần lao động, sáng tạo trong ngành lâm nghiệp, hướng tới kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam. Qua đó, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước sáng tạo những tác phẩm phản ánh trung thực, sinh động về ngành lâm nghiệp với vai trò quan trọng trong đời sống con người, trong các yếu tố: phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; văn hóa, an sinh xã hội và an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, thông qua các tác phẩm dự thi, những câu chuyện trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao giá trị của rừng sẽ được nhiều người trong xã hội biết đến. Đồng thời, tôn vinh những tấm gương trong lĩnh vực lâm nghiệp, thu hút hơn nữa sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội trong vấn đề bảo vệ, phát triển rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp, gia tăng giá trị ngoài gỗ gắn với cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Quang cảnh Lễ phát động cuộc thi "Rừng là cuộc sống của tôi"

Về tác phẩm dự thi, yêu cầu cần khơi gợi được tình yêu thiên nhiên, yêu rừng, đồng thời phản ánh được những khó khăn gian khổ hy sinh, thậm chí là mất mát của cán bộ ngành lâm nghiệp trong cuộc chiến bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Ngoài ra, tác phẩm phản ánh được sự thay đổi đáp ứng những yêu cầu, điều kiện trong thời kỳ mới; sự chuyển mình tích cực của lĩnh vực lâm nghiệp trong thực hiện Luật Lâm nghiệp cũng như các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án lớn của ngành như tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững.

Cuộc thi sáng tác với chủ đề “Rừng là cuộc sống của tôi” nhằm truyền thông điệp phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững là tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho ngwoif dân làm nghề rừng; đồng thời nêu cao trách nhiệm của con người với môi trường sống, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Tác phẩm dự thi bao gồm 3 thể loại: Phóng sự, truyện ngắn, thơ. Đối với thể loại thơ, mỗi tác giả dự thi không quá 3 tác phẩm, bằng Tiếng Việt. Đối với thể loại phóng sự, truyện ngắn, mỗi tác phẩm dài không quá 5.000 chữ, tác giả dự thi không quá 3 tác phẩm. Một tác giả có thể dự thi cả 3 thể loại.

Đối tượng tham gia cuộc thi là các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên. Đặc biệt khuyến khích các tác giả là cán bộ, nhân viên trong ngành lâm nghiệp.

Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp đồng thời bằng văn bản và Email đến: Báo Nông nghiệp Việt Nam, 14, Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; email: runglacuocsongcuatoi@gmail.com. Ngoài phong bì thư/chủ đề email ghi rõ: Bài dự thi “Rừng là cuộc sống của tôi”. Thời gian nhận bài dự thi từ khi phát động cuộc thi đến hết ngày 15/6/2020, thời gian trao giải vào tháng 8/2020.

Về cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải Nhất (20 triệu đồng/1 thể loại); 2 giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng/1 thể loại); 3 giải Ba (mỗi giải 5 triệu đồng/1 thể loại); 5 giải Khuyến khích (mỗi giải 2 triệu đồng/1 thể loại).

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển cho biết, cuộc thi là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam. Ông nhấn mạnh, cuộc thi là dịp để dành suy nghĩ tình cảm, hành động hướng đến rừng, hướng đến một nền lâm nghiệp phát triển. Thông qua cuộc thi, hy vọng sẽ thu hút tâm huyết, khát vọng, sáng tạo vì sự phát triển bền vững, thôi thúc mạnh mẽ hơn mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa rừng cây và con người./.

V.A (mard.gov.vn)27987