Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nhà nghiên cứu Đại học Adelaide vừa mới phát hiện một cácbon hydrat phức tạp mới trong cây lúa mạch. Loại đầu tiên được phát hiện từ hơn 30 năm trước, đường đa phân tử ngũ cốc được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm.Nghiên cứu của Khoa Nông nghiệp, Thực phẩm và Rượu, Đại học Adelaide được đăng trên tạp chí Hội Hóa học Hoa Kỳ.

Chất polysacarit (đường đa phân tử), được phát hiện bởi nhóm nhà khoa học có tiềm năng lớn trong việc sử dụng cho nhiều mục đích. Tác giả nghiên cứu cho biết, các màng tế bào phân tử có chứa các thành phần là mối quan tâm lớn của nhiều ngành công nghiệp như nguồn sản xuất năng lượng tái tạo, nguyên vật liệu composit hay thực phẩm. Kiến thức về đường đa phân tử mới này sẽ mở ra nghiên cứu sâu hơn để xác định vai trò của nó trong thực vật. Chất hóa học mới có thể tìm thấy trong rễ cây lúa mạch cho thấy có thể đóng một vai trò nhất định trong quá trình sinh trưởng của cây hoặc chống lại các sức ép bên ngoài như mặn hay sâu bệnh. Bằng cách quan sát sự biến đổi tự nhiên của đường đa phân tử trong các loại cây ngũ cốc khác nhau, chúng ta sẽ xác định được mối liên hệ với các tính trạng nông nghiệp quan trọng.

Đường đa phân tử mới là một hỗn hợp glucose, thường thấy trong cellulose và xylose, phù hợp với chế độ ăn kiêng. Dựa trên tỷ lệ tương đối của mỗi loại đường, đường đa phân tử lai có triển vọng trở thành một thành phần cấu trúc của màng tế bào cung cấp độ bền và dẻo dai giống như gel dính.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ những công dụng tiềm năng của polysacarit mới. Polysacarit hiện có một loạt các ứng dụng. Chúng cải thiện chất lượng chất xơ trong cháo và cũng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng y sinh và mỹ phẩm.

NLA (Mard.gov.vn)27033