Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 21/12 vừa qua. Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN-PTNT) và Tổ chức FAO hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sinh thái gắn du lịch tại Thừa Thiên- Huế. Tham dự có ông Lê Quốc Thanh – GĐ Trung tâm KNQG, ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Rémi Nono Womdim - đại diện FAO tại Việt Nam chủ trì buổi làm việc.


Đoàn công tác của TTKNQG và Tổ chức FAO chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN-PTNT) và đại diện của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên- Huế về phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trong những năm qua, ngành nông nghiệp Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như nông nghiệp tuy có tăng trưởng, nhưng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh chưa cao. Bảo quản, chế biến sau thu hoạch chưa phát triển. Sản phẩm chưa có thương hiệu; Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn ít. Đặc biệt, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cao trong sản xuất chưa nhiều, nông nghiệp hữu cơ được quan tâm phát triển nhưng hiệu quả chưa cao.

Để nông nghiệp Thừa Thiên- Huế phát triển bền vững theo ông Hoàng Hải Minh, cần thiết phải đổi mới cơ chế, chính sách, trọng tâm là chính sách đất đai; tổ chức lại sản xuất, phát triển và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ tiên tiến và công nghệ cao là các khâu đột phá, then chốt.

Quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, ứng dụng công nghệ sinh học… để phát triển nông nghiệp Thừa Thiên- Huế theo hướng an toàn, thích ứng và bảo vệ môi trường.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế mong muốn Tổ chức FAO, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cùng đồng hành với tỉnh Thừa Thiên- Huế tìm ra những giải pháp thích hợp giúp ngành nông nghiệp của tỉnh có những bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững hơn trong tương lai, phù hợp với xu thế chung của cả nước và toàn cầu.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Đồng thời cho biết rằng, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã có những quan tâm, hỗ trợ địa phương về công tác chuyên môn lẫn nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động khuyến nông.

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác với tỉnh Thừa Thiên- Huế để phát triển các hoạt động khuyến nông tập trung vào các chương trình nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của tỉnh, các tiến bộ kỹ thuật mới, đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật về công nghệ sinh học, phương pháp canh tác mới, cơ giới hóa; liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

“Bộ NN-PTNT đã có văn bản giao các viện, ngành phối hợp với tỉnh để xây dựng vùng nông nghiệp hữu cơ chất lượng, sinh thái và phát triển mô hình trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ FSC. Cùng với đó, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng đang đẩy mạnh khuyến nông cơ sở ở địa phương bằng các mô hình khuyến nông cộng đồng” ông Thanh cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Rémi Nono Womdim, Đại diện FAO tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển ngành nông nghiệp của Thừa Thiên- Huế trong thời gian qua, đặc biệt trong phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Đồng thời, ông Rémi Nono Womdim cho biết, Tổ chức FAO cùng với Bộ NN-PTNT cũng đã có những hợp tác căn cơ và dài hạn trong việc phát triển nông nghiệp bền vững, giảm thiểu thiên tai, hỗ trợ phát triển vùng nông thôn,… ở Việt Nam.

Theo đó, Tổ chức FAO và Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ nghiên cứu với tỉnh Thừa Thiên- Huế để hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch; hỗ trợ quan hệ mở rộng thị trường và hỗ trợ các hoạt động hướng dẫn về an toàn sinh học trong chăn nuôi.; hỗ trợ, tập huấn đến tận người dân.

MH (Tổng hợp)30197