Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 18/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có một cuộc họp trực tiếp cũng như đến hiện trường để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn người mất tích.


Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Tại cuộc họp với tỉnh Quảng Trị trưa 18/10 để ứng phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh phải nắm rõ đặc điểm thiên tai để có giải pháp triển khai đạt hiệu quả. Theo ông Cường, trong thời gian ngắn, Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đạt 3 đỉnh lũ lịch sử. Riêng sông Hiếu và sông Thạch Hãn đầy ắp nước là tình trạng chưa bao giờ xảy ra.

Đỉnh thứ 3 xuất hiện ngày 16-17/10 tại Quảng Trị. “Sông Hiếu và sông Thạch Hãn đầy ắp nước lịch sử, chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. “Như vậy, trong 11 ngày có 3 đợt lũ chồng lũ. Chỉ thời gian ngắn như vậy mà trên địa bàn 5 tỉnh miền Trung, ở vùng biển và đồng bằng tất cả đầy ắp nước. Đó là đặc điểm hết sức lưu ý”.

Đặc biệt, lúc 1h25 ngày 18/10, 27 sĩ quan, chiến sĩ của Đơn vị Kinh tế Quốc phòng 337 (Đơn vị 337) đã gặp nạn, 22 người bị vùi lấp trong đất. Công tác cứu trợ đang được thực hiện khẩn trương.

Phó thủ tướng lưu ý hiện nay do mưa lũ rất lớn, lũ chồng lũ trong thời gian ngắn, vừa lũ cao vừa ngâm nước nhiều ngày nên nền đất rất yếu, dễ bị sạt lở, rất nguy hiểm. Vì thế, ngành chức năng phải vừa tiếp tục ứng phó với thời tiết, vừa khẩn trương, tập trung, quyết liệt để tìm kiếm người mất tích, cứu chữa những người bị thương. “Đây là nhiệm vụ số một”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông yêu cầu rà soát khu vực nguy hiểm, tập trung quyết liệt để di dân, kịp thời hỗ trợ người dân về lương thực, thực phẩm, thuốc men để dân không đói rét, bị bệnh.

Phó thủ tướng đề nghị địa phương có hỗ trợ trước mắt cho người dân, còn Bộ Nông nghiệp tổng hợp tất cả nhu cầu, kiến nghị của các địa phương để báo cáo Thủ tướng có kế hoạch hỗ trợ trước mắt và lâu dài.

 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại hiện trường thực tế 

Tính đến 13h35 chiều ngày 18/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 8 nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại Sư đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng quân ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

 

 

DH tổng hợp (mard.gov.vn)28817