Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp là quá trình sản xuất theo chu trình khép kín mà hầu hết các chất thải, phế phụ phẩm được tận dụng quay trở lại làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác, thông qua áp dụng các tiến bộ KHKT để trở thành các sản phẩm phân bón, sản phẩm hữu dụng, nhất là ở lĩnh vực chăn nuôi thì mô hình kinh tế tuần hoàn lại rất cấp thiết để có môi trường sản xuất an toàn, hiệu quả và bền vững. Tại Phú Thọ đã có một số doanh nghiệp, trang trại bước đầu áp dụng mô hình này.


Xây dựng hầm biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi. Ảnh: NNVN

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ có trên 470 trang trại hoạt động bao gồm 5 loại hình trang trại: 139 trang trại tổng hợp, 217 trang trại chăn nuôi, 90 trang trại thủy sản, 5 trang trại lâm nghiệp, 19 trang trại trồng trọt. Tuy có quy mô và hình thức tổ chức sản xuất ở các trang trại này có khác nhau xong số lượng các trang trại phát triển kinh tế tuần hoàn, khép kín ngày một tăng và là xu hướng tổ chức sản xuất sinh thái.

Hầu hết các trang trại tổ chức sản xuất theo kiểu tuần hoàn, khép kín đều ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao vào sản xuất. Trang trại trồng bưởi đều có hệ thống tưới tiết kiệm, tự động, tăng lượng sử dụng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, thuốc BVTV sinh học. Đối với trang trại sản xuất rau, quả tươi một số đã được chứng nhận VietGAP và sản xuất trong nhà lưới hiện đại có hệ thống cắt nắng, lưu thông khí, tưới tự động và sản xuất những sản phẩm có giá trị cao như dưa lưới, dưa vàng, cà chua, dưa chuột,... đối với trang trại chè chủ yếu là sản xuất chè xanh chất lượng cao, đã áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, IPM, trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn... để tận dụng nguồn phân hữu cơ, nước thải chăn nuôi đã được xử lý bón tưới cho cây trồng và ngược lại, sản phẩm cây trồng được quay trở lại làm thực phẩm và thức ăn cho chăn nuôi, hướng đến nền nông nghiệp sản xuất hữu cơ an toàn.

Mô hình kinh tế tuần hoàn từ nuôi giun quế kết hợp nuôi gia cầm và thủy sản ở Phú Thọ, từ năm 2008, ông Nguyễn Mạnh Khang - chủ trang trại sinh thái Mai Hiền tại thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phủ Thọ đã tiên phong là người đầu tiên trong vùng. Hơn 10 năm phát triển và mở rộng quy mô nuôi, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng như kết hợp phát triển đa dạng sản phẩm tận dụng các nguồn nguyên vật liệu tạo ra từ sản xuất. Đến nay, với tổng quy mô trang trại trên 4.000 m2, cùng với nuôi giun quế, trang trại kết hợp nuôi gà, ngan và trồng rau, củ, quả sạch từ phân giun đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguyên liệu được sử dụng cho sản xuất là phân lợn, phân gà, phân ngan đem quay lại làm thức ăn cho giun; giun nuôi được dùng làm thức ăn cho vật nuôi trong trang trại. Diện tích mặt nước (ao, kênh nhân tạo trong trang trại được thiết kế phụ trợ dùng để nuôi cá và bèo tây bổ sung chất độn vào nguồn phân của gia cầm để nuôi giun quế. Hiện tại, trang trại Mai Hiền đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 07 - 10 lao động, với thu nhập 4 - 7 triệu đồng/tháng. Lợi nhuận của trang trại mỗi năm cũng mang lại hàng trăm triệu đồng.

Khoa học kỹ thuật được chú trọng và ứng dụng tạo ra những sản phẩm chất lượng, đa dạng các sản phẩm trong cùng một trang trại để tận dụng tối đa nguồn lực, tiềm năng sẵn có đáp ứng nhu cầu thị trường và yêu cầu ATTP và người tiêu dùng. Trong đó đã quan tâm đến sản xuất an toàn, sản xuất bền vững như chống xói mòn, rửa trôi khi canh tác trên đất dốc, xử lý nguồn hữu cơ tại chỗ thành phân bón, sử dụng chế phẩm vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học... thực hiện theo quy trình GAP, IPM, ICM./ 

 

H. Hà30220