Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phần lớn mọi người đều không thích ăn trái cây quá chín hoặc chưa chín. Trong khi người trồng có nhiệm vụ đảm bảo thu hoạch kịp thời sao cho độ chín ở thời điểm tối ưu đưa trái cây ra thị trường, vừa giảm thiểu lượng trái cây bị loại bỏ vừa nâng cao tối đa chất lượng của sản phẩm cuối cùng.Một số phương pháp đánh giá độ chín của trái cây đã được phát triển, mỗi kỹ thuật đều có những ưu điểm và nhược điểm tương ứng tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Mặc dù các phương pháp sinh hóa và quang học đã có, phương pháp cơ học được sử dụng rộng rãi nhất. Phương pháp này gián tiếp đánh giá độ chín dựa trên độ chắc của quả. Đổi lại, độ cứng được định lượng bằng cách quan sát các dao động xảy ra trên quả khi năng lượng cơ học được phân phối chính xác thông qua các thiết bị như búa, con lắc hoặc loa. Tuy nhiên, những cách tiếp cận này không phù hợp với những loại trái cây có vỏ mềm hơn, dễ bị hư hỏng hơn bởi các thiết bị tiếp xúc được sử dụng.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Foods, nhóm các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Shibaura (SIT), Nhật Bản, đã giải quyết vấn đề này thông qua một phương pháp sáng tạo để đo độ rắn của trái cây mềm bằng cách sử dụng plasma cảm ứng laser (LIP), sự tiếp nối của một nghiên cứu trước đây sử dụng LIP để xác định độ cứng của các loại trái cây cứng hơn.

Plasma là một trạng thái vật chất tương tự như trạng thái khí nhưng trong đó phần lớn các hạt đều có điện tích. Trạng thái năng lượng này có thể được tạo ra trong không khí bình thường bằng cách tập trung chùm tia lazer cường độ cao vào một thể tích nhỏ. Do "bong bóng" plasma được tạo ra không ổn định nên ngay lập tức nở ra, phát ra sóng xung kích ở tốc độ siêu âm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thành công sóng xung kích LIP tạo ra gần bề mặt quả táo để kích thích một loại rung động gọi là chế độ 0S2. Sau đó xác minh tần số của các rung động ở chế độ 0S2 có tương quan với độ cứng của quả.

Tuy nhiên, quả mềm không thể hiện dao động ở chế độ 0S2, vì vậy nhóm nghiên cứu đã phân tích một dạng dao động thay thế: sóng Rayleigh. Đây là những sóng chỉ xảy ra trên bề mặt của các vật thể mà không xuyên sâu vào bên trong. Sử dụng xoài Kent, một thiết bị để tạo LIP và máy đo độ rung dựa trên laser có bán trên thị trường, các nhà khoa học đã xác minh rằng vận tốc mà sóng Rayleigh lan truyền có liên quan trực tiếp đến độ cứng của xoài. Bởi vì tốc độ lan truyền giảm rõ rệt theo thời gian bảo quản, nó cung cấp một cách đáng tin cậy để đánh giá gián tiếp độ chín.

Các thí nghiệm cũng cho thấy rằng các lỗ sâu bên trong thịt quả hoặc sự thối rữa có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của các phép đo. Do đó, các nhà khoa học sẽ tiếp tục xác định khu vực tốt nhất để đo độ săn chắc của xoài bằng cách sử dụng phương pháp mới.

Tóm lại, nhóm nghiên cứu tại SIT đã thiết kế một chiến lược sáng tạo để kiểm tra độ chín của trái cây mềm từ bên ngoài. Tác giả nghiên cứu nhận định: "Hệ thống phù hợp để đánh giá độ cứng không tiếp xúc và không bị phá hủy ở quả xoài và các loại trái cây mềm khác không thể hiện các rung động ở chế độ 0S2 thông thường. Việc hoàn thiện hơn nữa các phương pháp đánh giá độ vững chắc như vậy hy vọng sẽ làm cho chúng trở nên đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn đối với ngành nông nghiệp.”

M.H (Theo EurekAlert)29211