Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 14/2, Đoàn Công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về IUU làm Trưởng đoàn sau khi đi kiểm tra thực địa (cảng cá, tàu cá, hệ thống giám sát tàu cá…) đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản và triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt chống khai thác IUU).


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tính đến cuối tháng 12/2019, toàn tỉnh có 5.571 tàu cá với tổng công suất 1.848.979CV, lao động nghề cá khoảng 38.000 người. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2019 là 250.667 tấn, đạt 119,6% kế hoạch.

Tính đến 12/02/2020, Quảng Ngãi lắp đặt được 276 thiết bị giám sát hành trình trên tổng số 3.351 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt (chiếm 8,27%), trong đó tàu từ 24 mét trở lên là 57 chiếc, từ 15- <24 mét là 219 chiếc; 50 thiết bị Movimar, 117 thiết bị Vifish, 109 thiết bị Thuraya.

Về quá trình thực thi pháp luật, từ năm 2017 trở về trước, Quảng Ngãi là tỉnh đứng đầu của cả nước về số tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, nhất là vùng biển các quốc đảo Thái Bình Dương. Nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, không có tàu cá và ngư dân nào xâm phạm trái phép vùng biển của Australia và quốc đảo Thái Bình Dương. Việc triển khai các khuyến nghị EC trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được kết quả, ngăn chặn triệt để tàu cá và ngư dân xâm phạm trái phép vùng biển các quốc đảo Thái Bình Dương và Australia, nhận thức ngư dân về Luật Thủy sản và nội dung chống khai thác IUU được nâng lên rõ rệt.

Năm 2019, bên cạnh những thuận lợi, tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn.

Đó là, nguồn lợi thủy sản ven bờ và vùng lộng, nhất là nguồn lợi thủy sản tầng đáy, suy giảm nghiêm trọng, làm cho một số nghề chủ lực hoạt động không hiệu quả, hàng trăm tàu cá phải năm bờ, bán không ai mua, nhiều chủ tàu nợ nần chồng chất, ngân hàng xiết nhà, phải bỏ xứ đi làm thuê; Cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần nghề cá của tỉnh phát triển chưa tương xứng với lực lượng tàu thuyền; Tình trạng “được mùa mất giá” vẫn liên tục diễn ra, làm cho đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn; Tình trạng khan hiếm lao động đánh bắt hải sản diễn ra ngày càng trầm trọng, đã xuất hiện tình trạng người lao động lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chủ tàu…

Hầu hết các khu neo đậu tàu thuyền tại Quảng Ngãi đều được được xây dựng cách đây khá lâu, không đáp ứng được nhu cầu hiện tại.

Tại cảng neo trú Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi), dù được thiết kế với quy mô cho 350 phương tiện neo đậu, nhưng hiện nay khu vực này cũng đang quá tải, nhất là vào mùa mưa bão.

Còn ở khu vực Cửa Đại (TP Quảng Ngãi), nhiều năm qua, cửa biển liên tục bị bồi lấp nghiêm trọng. Ngư dân xã Nghĩa An và xã Nghĩa Phú cũng “than trời” khi tàu thuyền khó di chuyển. Không những thế, việc nạo vét không hiệu quả, tàu cá liên tục bị mắc cạn và hệ lụy là hàng loạt tàu có công suất lớn phải nằm bờ. Còn tàu có công suất nhỏ tranh thủ vượt qua cửa lạch để ra khơi khi thủy triều dâng cao. Nhiều tàu không thể về bên trong cửa để neo đậu, mà phải neo đậu ở cửa biển khác.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi, trên đia bàn tỉnh đã được đầu tư các cảng cá và khu neo đậu trú bão cho tàu cá gồm: Cảng cá Sa Huỳnh, Cảng cá Tịnh Kỳ, Cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á và Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa.

Việc hình thành các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đã tạo thuận lợi cho việc neo đậu, tránh trú bão, tiêu thụ sản phẩm đánh bắt của bà con ngư dân. Tuy nhiên, các cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá đã đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng chưa đáp ứng nhu cầu. Tổng năng lực thiết kế cho tàu thuyền neo đậu tại các cảng do đơn vị quản lý là 1.750 chiếc (Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa: 350 chiếc; Cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn 500 chiếc, Cảng neo đậu tàu thuyền Mỹ Á: 400 chiếc, Cảng cá Sa Huỳnh: 500 chiếc) trong khi đó, số lượng tàu cá thường xuyên hoạt động và nhu cầu neo đậu tại các cảng khoảng 3.500 chiếc.

Bên cạnh đó, luồng vào cảng qua thời gian sử dụng bị bồi lấp dần, làm cho tàu thuyền ra vào cảng rất khó khăn, đặc biệt trong những ngày có sóng to gió lớn.

Nhằm từng bước khắc phục những nội dung theo các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư hoàn thiện 04 cảng cá đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công bố cảng cá chỉ định để xác nhận nguyên liệu thủy sản (chỉ đến 30/9/2020) được hoạt động lâu dài, với tổng kinh phí khoảng 42 tỷ đồng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đi thực địa đi kiểm tra thực địa (cảng cá, tàu cá, hệ thống giám sát tàu cá…) tại Quảng Ngãi

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, các Sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi phải tích cực tham mưu cho UBND tỉnh để làm tốt công tác thực thi pháp luật, tập trung vào 4 nhóm vấn đề của EC đã đưa ra. Tỉnh Quảng Ngãi cần phải quyết liệt hơn nữa trong thực thi pháp luật. Phải lập ra danh sách các tàu cá có nguy cơ cao, kể cả nằm bờ, ra khơi, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc thủy sản rất quan trọng. Việc cung cấp nhận thức cho cán bộ về mặt chuyên môn, kiện toàn bộ máy, hướng dẫn tỉ mỉ các Thông tư, Luật Thủy sản, tổ chức tuyên truyền ngư dân và phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhìn nhận những đánh giá của Đoàn công tác là hoàn toàn chính xác, đề nghị các giám đốc, phó Giám đốc, Sở, Chi cục,…thấy được trách nhiệm.

“Cách làm của chúng ta vẫn là hình thức đối phó và tới đây phải đi vào hoạt động, triển khai đoàn công tác về các địa phương. Xem lại dự phòng kinh phí để bố trí nguồn lực phù hợp và Bộ đội Biên phòng cũng ưu tiên bố trí cán bộ túc trực tại văn phòng đại diện nghề cá. Cho đến tháng 5-2020, tỉnh Quảng Ngãi phải khắc phục những tồn tại, hạn chế”, ông Nguyễn Tăng Bính nói.

Dự kiến đến tháng 6-2020, Đoàn thanh tra của EC sẽ làm việc tại Việt Nam về chống khai thác IUU.

 

BBT tổng hợp28129