Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh trong những ngày này bà con nông dân xã Bình Khê, đang hối hả bước vào thu hoạch vải chín sớm. Năm nay tại đây mùa vải sớm được mùa, các thương lái đến tận vườn thu mua với giá bình ổn, khiến bà con rất vui mừng, khấn khởi.


Tất bật thu hoạch vải thiều chín sớm.

Tại thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, vợ chồng anh Phan Thanh Lượng và chị Nguyễn Thị Thuyên có hơn 1 ha trồng vải thiều chín sớm với 300 gốc vải. Từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày vợ chồng anh Lượng đều tất bật thu hoạch gần 1 tấn quả. Năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh đều rất chịu khó, ham làm và say sưa với cây vải truyền thống của quê hương. Anh Lượng chia sẻ: “Năm nay, chúng tôi dự kiến thu hoạch khoảng từ 10- 12 tấn quả/vụ. Nhờ thời tiết ưu ái nên tỷ lệ đậu quả vải sai, giá năm nay có giảm so với năm ngoái nhưng bù lại sản lượng đạt cao nên có thể nói là nông dân trồng vải chúng tôi thắng lợi. Với sản lượng như vậy, tổng thu của gia đình tôi ước đạt 200 triệu, sau khi trừ chi phí cũng bỏ túi 150 triệu đồng”.

Tại thời điểm này, giống vải chín sớm Bình Khê đang cho thu hoạch rộ. Hiện các hộ nông dân trồng vải ở xã Bình Khê đang bán với giá 25.000đ/kg.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi, vải sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP. Vì thế, sản lượng vải thiều của Đông Triều  năm 2020 có thể đạt mức cao nhất trong những năm gần đây.

Đặc biệt, chất lượng, mẫu mã quả vải được đánh giá là tốt nhất trong vòng mấy năm trở lại đây. Dự kiến trung bình đạt sản lượng 12 tấn quả/ha, toàn xã ước đạt trên 600 tấn quả vải chín sớm với tổng thu gần 14 tỷ đồng. 

Cứ đến mùa vải, dân đến hái thuê, khách vào mua buôn tấp nập như trẩy hội. Các thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng đã đến tận nơi để mua sản phẩm. 

Ông Nguyễn Tất Dướng ở thôn Đông Sơn, xã Bình Khê tỏ vẻ tiếc nuối: “Vải thiều chín sớm được giá hơn nhiều so với vải chính vụ. Vải đầu mùa có giá 35.000đ/kg, giờ ổn định 25.000đ/kg, thương lái đến thu mua tận vườn, nhiều người hỏi mua lắm mà nông dân chúng tôi đang tiếc vì không có nhiều vải để bán”.

Xã Bình Khê là vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất của thị xã Đông Triều rộng đến 550 ha, trong đó được xem là “vựa vải” lớn nhất của thị xã với 250 ha vải. 

Để thay thế dần những vườn vải già, thoái hoá, từ năm 2015, các hộ trồng vải xã Bình Khê đã chuyển đổi từ vải thiều chính vụ sang giống vải chín sớm vào trồng. 

Vải thiều chín sớm ở đây, bên ngoài: quả lây, vỏ không xù gai và sáng đẹp, cả chùm vải tròn đều như ổ trứng gà so. Bên trong: cùi dày và không có vòng tròn vàng khoanh quanh cuống hạt. Nếu năm 2019 cả xã có 40 ha vải chín sớm thì năm nay đã mở rộng thêm được 10ha.

Vải thiều chín sớm của Bình Khê chín sớm hơn vải truyền thống trước một tháng nên được ưa chuộng và chủ yếu là tiêu thụ trong nước (TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ) với giá bán khá cao.

Để trồng vải chín sớm thành công bên cạnh yếu tố thời tiết thì đòi hỏi người trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, kiên trì chịu khó. Việc chăm sóc hơi kén một chút nhất là ở thời điểm tạo ra hoa và giữ quả.

MH (tổng hợp)28429